UBND Huyện An Lão tỉnh Bình Định
Chào mừng các bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện An Lão tỉnh Bình Định!Trang chủ  Liên hệ  Sơ đồ site  English
Đối với tịch Hồ Chí Minh, hai chữ: “Nhân dân” là phạm trù cao quý nhất, một phạm trù chính trị chủ đạo trong triết lý hành động, mang tính nhân văn sâu sắc trong học thuyết cách mạng của Người: “Trong bầu trời không gì quý bằng Nhân dân. Trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của Nhân dân.”

Bác sống 79 mùa xuân, nhưng Bác mang trong mình tất cả 175 cái tên, chúng ta lưu ý đặc biệt hai cái tên: Nguyễn Ái Quốc: trong 30 năm tìm đường cứu nước. Khi trở thành nguyên thủ quốc gia: Người lấy tên Nguyễn Ái Dân. Điều này hàm ý rằng suốt đời Người chỉ có hai chữ: Dân và nước, nước và dân “ái Quốc thì ái dân, mà ái dân chính là ái Quốc”: yêu nước thì phải yêu dân, yêu dân thương dân là thước đo của lòng yêu nước.

Chính tư tưởng nhân văn, sâu sắc của Người, Đảng ta khẳng định: “không ngừng bồi đắp mối quan hệ máu thịt, mật thiết giữa Đảng với Nhân dân, giữa Nhà nước với Nhân dân”. Đây chính là điều gắn liền với sự phát hiện ra quy luật cách mạng Việt Nam trong thời đại mới, đó là : “Độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội” là phát hiện của Hồ Chí Minh từ trong hoạt động và tổng kết thực tiễn, từ nghiên cứu thế giới mà tìm ra con đường phát triển của Việt Nam trong thế kỷ XX. Đây chính là lý luận nằm trong chiều sâu triết lý nhân văn của Người. Trong các Cương lĩnh của Đảng ta cũng luôn khẳng định tin thần này, như một quy luật tất yếu trong thời kỳ quá độ xây dựng CNXH ở nước ta - với tư cách một chính Đảng cầm quyền.

 Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao chữ dân, đấy cũng chính là nằm trong cả tư tưởng, lý luận và trở thành triết lý nhân sinh hành động của Người. Câu chuyện cảm động nhất là trong giây phút vĩnh biệt chúng ta Bác đi xa. Từ ngày 25 tháng 8 đến ngày 2 tháng 9 năm 1969 là tuần lễ cuối cùng Bác lâm bệnh nặng. Lúc bấy giờ, chiến tranh chống Mỹ rất ác liệt Đảng, Nhân dân vô cùng lo lắng. Đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn có lần đến thăm và mời Bác rời Hà Nội để về Ba Vì (vùng đá chông K9) để dưỡng bệnh cho Đảng, Nhân dân yên tâm. Bác đã khóc, Bác nói:“Bác không đi đâu cả, Bác không thể bỏ dân mà đi được, để Bác ở đây thôi. Đưa Bác đi, các chú chỉ đưa được một mình Bác thôi, còn dân các chú tính sao?”.

Chữ dân là chữ thấm đẫm nhất, nổi bật nhất trong tư tưởng Hồ Chí Minh, trong triết lý nhân sinh hành động của Người là vì vậy. Trong những giây phút cuối cùng khi tỉnh dậy câu đầu tiên Bác hỏi là dành cho miền Nam: “chiến trường Miền Nam hôm nay thắng ở đâu, đê vỡ có nhiều không, có kịp sơ tán dân đi không, sắp đến ngày khai giảng rồi các chú có chuẩn bị trường, sở, sách, bút cho các cháu đến đâu rồi?”. Có thể nói, Bác Hồ của chúng ta là người: “Quên nỗi đau mình để nhớ chung”.

Triết lý nhân sinh, hành động của Người chỉ vì dân. Chính vì dân như vậy tạo nên một phong cách Hồ Chí Minh, chúng ta phải học tập suốt đời. Đó là, suốt đời đứng ngoài vòng danh lợi, suốt đời đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân. Đặc biệt đối với Người, trong bức thư gửi cho quốc dân đồng bào nhân sự kiện Bác được Quốc hội khóa đầu tiên tín nhiệm tuyệt đối bầu làm Chủ tịch nước chính thức Việt Nam Dân chủ cộng hoà. Bác nói: “Tôi như là một người lính vâng lệnh quốc dân đồng bào ra mặt trận thì hết lòng, hết sức phục vụ đồng bào, còn khi đồng bào cho tôi thôi tôi sẵn sàng lui, tôi sẽ làm một ngôi nhà nhỏ bên bờ suối, sớm ngày vui cùng em nhỏ và bạn già, tuyệt đối tôi không màng danh lợi, cả đời tôi, tôi nguyện ở ngoài vòng danh lợi”.

Trong bối cảnh của thế giới ngày nay, tư tưởng Hồ Chí Minh giúp Đảng ta nhận thức đúng những vấn đề lớn có liên quan đến việc bảo vệ nền độc lập, dân tộc, phát triển xã hội và bảo đảm quyền con người; độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Đây là nền tảng vững chắc để Đảng ta vạch ra đường lối cách mạng đúng đắn trong mỗi thời kỳ phát triển của đất nước.

Hồ Chí Minh là người nói và làm đi đôi với nhau, nhất quán với nhau và cuộc đời, hoạt động của Người là minh chứng sinh động, cảm động cho triết lý sống vì dân, vì nước mà chúng ta phải suốt đời học tập và noi theo.

                    


Thu Thảo  (Cập nhật ngày 07-02-2017)    Các tin liên quan:
  Huyện ủy An Lão hướng dẫn thực hiện việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (05-11-2016)
        LỜI CHÀO MỪNG
Loi chao mung
     Thông báo của huyện
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
         Video về quê hương
         Những ca khúc về An lão
Ban do
Văn bản của tỉnh
Cac chi tieu kinh te xa hoi
Công báo Bình Định
Công báo nước CHXHCN Việt Nam
Chương trình chuyên đề Việt Nam online
Giới thiệu tổng quan đề án 30
Quảng bá xúc tiến thương mại
               Thống kê người dùng
  Đang online:               17
  Số lượt truy cập: 5525126
 
Bản quyền thuộc về: UBND HUYỆN AN LÃO TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF AN LAO DISTRICT.
Địa chỉ: Thôn 2 – Thị trấn An Lão – Huyện An Lão Tỉnh Bình Định.
ĐT: 02563875638
Email: vanphong@anlao.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Lê Thị Thu Hằng - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện An Lão