Nhằm thực hiện hiệu quả an toàn trong chữa cháy rừng, từ đầu năm đến nay Ban Quản lý Rừng phòng hộ An Lão đã tổ chức triển khai tại 6/10 xã, thị trấn việc thành lập, kiện toàn các Tổ Phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), họp dân tại các thôn quán triệt các luật, quy định và kế hoạch về công tác PCCCR, ký cam kết PCCCR đến các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, với trên 2.000 lượt người tham gia.

Nội dung triển khai chú trọng thực hiện: Cán bộ được phân công phụ trách địa bàn phải nắm vững tình hình rừng, thảm tươi cây bụi, đường mòn, sông suối, nguồn nước. Khi xãy ra cháy rừng nắm chắc tọa độ đám cháy, mức độ, quy mô của đám cháy. Những người tham gia chữa cháy phải hiểu rõ các quy định PCCC và kỹ thuật an toàn trong chữa cháy. Lực lượng chữa cháy được chia thành các tổ từ 10-15 người, nhóm từ 3-5 người, có người chỉ huy thống nhất và được tập huấn nghiệp vụ trước khi bước vào mùa hanh khô dễ xãy ra cháy.

Đồng thời, phối hợp các tổ PCCCR khác và chính quyền sở tại thực hiện công tác chữa cháy rừng khi có đám cháy xảy ra trên lâm phần Ban Quản lý Rừng phòng hộ quản lý. Tuyên truyền, phổ biến những quy định PCCCR, kỹ thuật đốt nương, làm rẫy theo quy định, tổ chức tuần tra canh gác, phát hiện lữa rừng kịp thời xử lý. Và chú trọng vận động 100% hộ nhận khoán đều ký cam kết bảo vệ rừng, đặc biệt là công tác PCCCR, an toàn trong chữa cháy rừng./.

Nga  (Cập nhật ngày 14-06-2017)