Theo thống kê của cơ quan chức năng, huyện An Lão có hơn 59.918,5 ha đất lâm nghiệp, chiếm khoảng 86% diện tích đất tự nhiên, trong đó đất rừng là 684.700ha với tổng trữ lượng gỗ khoảng 35 triệu m3. Với nhiều loại gỗ quý như gỏ, muồng, trắc, lim, ké, chò...Đây chính là điều kiện để phát triển KT-XH, an ninh-quốc phòng và môi trường sinh thái huyện nhà.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ và phát triển rừng, thời gian qua, huyện đã có nhiều giải pháp để đẩy mạnh công tác quy hoạch, giao khoán và xây dựng mạng lưới bảo vệ, phòng chống cháy rừng; thực hiện việc phân cấp cho các xã quản lý và đưa vào sản xuất theo quy hoạch; đồng thời thành lập các tổ, đội quần chúng tham gia vào công tác “bảo vệ và phòng chống cháy rừng”.

Lực lượng kiểm lâm huyện An Lão kiểm tra, đo đạc những cây Keo giống trồng trên diện tích rừng bị lấn chiếm trái phép.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, huyện đã tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng. Chỉ đạo các đơn vị kết nghĩa phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền tại 57 thôn với 12.215 lượt người tham dự, tuyên truyền lưu động 40 buổi, Đài truyền thanh phát 120 buổi, đồng thời tổ chức cho 4.266 hộ ký bản cam kết bảo vệ rừng và PCCR; duy trì chốt chặn tại 5 trạm bảo vệ rừng, tiếp tục giao khoán, bảo vệ 22.925,4 ha rừng; kiện toàn Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách trong công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCR cấp huyện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên BCH, đồng thời chỉ đạo các chủ rừng thành lập các ban chỉ huy, tổ, đội bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng; lực lượng chức năng tổ chức 69 lượt tuần tra kiểm soát lâm sản và kiểm tra truy quét rừng, cưỡng chế phá bỏ 47,15 ha cây trồng trái phép trên đất vi phạm.

Công tác phát triển rừng được chú trọng, 6 tháng đầu năm, đã tổ chức trồng 318,55 ha rừng (chủ yếu là trồng sau khai thác), đạt 21,24%KH. Tiếp tục chăm sóc rừng trồng phòng hộ và rừng trồng sản xuất. Tổ chức bán đấu giá 174,59 ha rừng trồng phòng hộ, thu ngân sách ước khoảng 13,2 tỷ đồng, giám sát khai thác gỗ rừng trồng đảm bảo đúng quy định. Công tác quản lý giống cây lâm nghiệp đạt kết quả tốt, tính đến nay trên địa bàn có 18 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp, năng lực sản xuất 6 tháng đầu năm ước đạt 1,2 triệu cây. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng còn diễn biến phức tạp. Từ đầu năm đến nay trên địa bàn phát hiện 37 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Đã xử lý 21 vụ vận chuyển, cất giữ lâm sản trái phép, tịch thu 8,29 m3 gỗ, 04 xe mô tô, 01 cộ độ chế, 01 xe ô tô, xử lý hành chính 15 triệu đồng…

Phấn đấu thực hiện tốt mục tiêu phát triển rừng kết hợp với các biện pháp bảo vệ rừng hiệu quả và nỗ lực thực hiện mục tiêu 3 giảm (giảm diện tích rừng bị chặt phá, bị cháy; giảm tụ điểm buôn bán lâm sản trái phép; giảm số vụ vi phạm pháp luật về rừng) và 3 tăng (tăng số cây trồng phân tán, diện tích rừng trồng; tăng chất lượng rừng; tăng phạm vi địa bàn); lực lượng kiểm lâm cùng các ngành liên quan cần tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi tổ chức, từng cá nhân trong công tác phát triển bền vững và bảo vệ hiệu quả tài nguyên rừng tại địa phương.

D.D  (Cập nhật ngày 14-06-2017)