Ngày 14/6/2017, Đoàn kiểm tra của Chi Cục văn thư- lưu trữ tỉnh, do đồng chí Lê Xuân Cẩm-Phó chi cục trưởng văn thư-lưu trữ làm trưởng đoàn cùng các đồng chí trong đoàn kiểm tra, đại diện lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện, tiến hành kiểm tra công tác văn thư, lưu trữ theo Kế hoạch số 356/KH-SNV ngày 21/3/2017 của Sở Nội, kết quả của đoàn kiểm tra như sau:

Qua thực tế kiểm tra tại đơn vị, về cơ bản đơn vị đã thực hiện tương đối tốt việc quản lý, chỉ đạo và đã triển khai đầy đủ các văn bản quy định, hướng dẫn của Nhà nước về công tác văn thư, lưu trữ, góp phần làm cho công tác văn thư, lưu trữ tại đơn vị từng bước đi vào nề nếp, hoạt động hiệu quả.

Về công tác tổ chức, cán bộ: UBND xã đã bố trí 02 công chức văn phòng thống kê, hợp đồng 01 bán chuyên trách văn thư- lưu trữ làm công tác văn thư có trình độ từ trung cấp trở lên.

1. Thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ:

Quy trình quản lý văn bản đi, tiếp nhận, xử lý văn bản đến tại bộ phận Văn thư của xã nhìn chung đã được thực hiện theo quy định. Nhập sổ công văn đi bằng máy tính. Thực hiện quản lý và sử dụng con dấu đúng quy định.

Đã thực hiện báo cáo, thống kê định kỳ về công tác văn thư và tài liệu lưu trữ. Lưu trữ đầy đủ sổ văn bản đi, sổ văn bản đến các năm .

Về ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác văn thư, lưu trữ: UBND xã đã ứng dụng hệ thống văn phòng điện tử để cập nhật văn bản đến, tra cứu, tìm kiếm văn bản được thuận lợi, nhanh chóng, chính xác.

Thực hiện tốt theo quy định tại Thông tư số 14/2011/TT-BNV ngày 08/11/2011 của Bộ Nội vụ về quy định quản lý hồ sơ, tài liệu hình thành trong hoạt động của HĐND và UBND xã, phường, thị trấn. Thông tư số 07/2012/TT-BNV ngày 22/11/2012 của Bộ nội vụ về hướng dẫn quản lý văn bản, lập hồ sơ và nộp hồ sơ, tài liệu vào lưu trữ cơ quan.

UBND xã đã ban hành Quy chế công tác văn thư, lưu trữ. Hàng năm đã ban hành kế hoạch văn thư lưu trữ, bản danh mục hồ sơ, thời hạn bảo quản tài liệu, hướng dẫn công tác lập hồ sơ công việc và nộp lưu hồ sơ.

Thực hiện thu thập tài liệu từ các bộ phận chuyên môn về Lưu trữ xã, đã chỉnh lý hoàn chỉnh với khối lượng: 07 mét giá tài liệu, nộp 02 mét giá tài liệu vào Kho Lưu trữ UBND huyện; tại xã đã bố trí 02 giá đựng tài liệu, với tổng số 05 mét giá tài liệu gồm 27 hộp các tông. Đã chỉnh lý xong khối lượng tài liệu của các năm  không có tình trạng tài liệu chất đống, bó gói. Sắp xếp hồ sơ ngăn nắp, khoa học, phục vụ cho công tác tra tìm, nghiên cứu, sử dụng tài liệu hiệu quả.

2. Một số tồn tại:

Về thể thức, kỹ thuật trình bày văn bản: Vẫn còn một số văn bản đi chưa đúng theo quy định, như phần ghi số và ngày ban hành văn bản vào số bằng tay không được đánh máy; cuối văn bản chưa có chữ ký nháy của bộ phận tham mưu nội dung cũng như chữ ký nháy kiểm tra thể thức văn bản, một số văn bản phần trích yếu nội dung vẫn còn viết tắt. Lập hồ sơ công việc có triển khai nhưng thực hiện chưa đồng bộ.

3. Đoàn kiểm tra kiến nghị một số nội dung sau:

- Đối với UBND huyện:

Quan tâm mở lớp đào tạo, bồi dưỡng từ cấp lãnh đạo cũng như đội ngũ công chức, bán chuyên trách về chuyên môn công tác văn thư, lưu trữ;

Hàng năm, bố trí giao kinh phí chỉnh lý tài liệu cho các đơn vị.

Tổ chức kiểm tra chéo công tác văn thư lưu trữ giữa các xã trong huyện.

Hướng dẫn cụ thể mức hưởng phụ cấp độc hại cho người làm lưu trữ cấp xã theo quy định.

-Đối với UBND xã :

Chấn chỉnh những mặt tồn tại, hạn chế trong công tác văn thư lưu trữ, phát huy những kết quả đã đạt được.

Thường xuyên triển khai các văn bản liên quan đến văn thư lưu trữ cho toàn thể cán bộ, công chức của đơn vị.

Làm lại dấu đăng ký văn bản "Đến" vì chưa đúng mẫu quy định tại Thông tư số 07/2012/TT-BNV ngày 22/11/2012 của Bộ Nội vụ.

Bố trí xây dựng kho lưu trữ xã, mua sắm thêm một số trang thiết bị phục vụ bảo quản tài liệu.

Quán triệt cán bộ, công chức, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phải lập hồ sơ công việc và nộp lưu hồ sơ, tài liệu vào Lưu trữ cơ quan./.

Ánh Nguyệt   (Cập nhật ngày 16-06-2017)