Theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp, để chăm sóc tốt vật nuôi trong mùa nắng nóng, ngoài chuồng trại thoáng mát cần tăng cường vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng đầy đủ

Đối với gia cầm, cần cung cấp đủ nước mát và sạch cho gia cầm uống. Cho ăn thức ăn chất lượng tốt, không thiu mốc. Bố trí khẩu phần ăn giàu năng lượng bằng những thực phẩm giàu chất béo thay cho tinh bột. Đối với gia cầm đẻ trứng nên cho ăn bổ sung thêm calci. Nên chuyển thời gian ăn cho gia cầm vào lúc trời mát hoặc ban đêm. Cho gia cầm uống các loại vitamin và các chất điện giải như Bcomplex, vitamin C bằng cách pha vào nước uống nhằm tăng sức đề kháng…

Đối với gia súc, tăng cường thức ăn xanh như rau cỏ tươi, củ, quả và các loại vitamin..., tăng cường chất đạm, giảm tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần. Những đợt nắng nóng kéo dài, thực hiện chế độ chuyển bữa ăn, thức ăn tinh, thức ăn hỗn hợp thường cho ăn vào ban ngày chuyển sang cho ăn vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát trong ngày. Đảm bảo thường xuyên có đủ nước mát cho gia súc uống, tốt nhất nên lắp hệ thống nước uống tự động để luôn cấp đủ nước sạch cho gia súc uống.

Mùa nắng nóng nên tắm chải cho gia súc 2 - 3 lần/ngày để làm giảm nhiệt cho cơ thể. Không chăn thả gia súc ngoài trời nắng gắt trong thời gian dài, nếu nhiệt độ ngoài trời quá cao, nắng gắt nên nhốt gia súc và cho ăn tại chuồng, hoặc buộc ở những nơi có cây xanh bóng mát. Không để gia súc làm việc nặng hay làm việc quá lâu trong điều kiện thời tiết nắng nóng. ./.

Hoàng Nam Quốc  (Cập nhật ngày 16-06-2017)