Để ngăn chặn hành vi tranh giành, lấn chiếm đất rừng sau khi khai thác như các năm trước, ngày 13/6/2017, UBND huyện đã ban hành Văn bản số 635/UBND. Cụ thể, khi đơn vị trúng thầu khai thác và hoàn thiện công tác vệ sinh rừng, giao BQL Rừng phòng hộ An Lão tiến hành bàn giao ngoài thực địa trên 174,5 ha đất sau khai thác rừng trồng phòng hộ cho UBND xã An Tân, An Vinh quản lý, không để nhân dân lấn chiếm. Trong đó, UBND xã An Tân quản lý 9,89 ha đất quy hoạch chức năng sản xuất tại khoảnh 2, 5 tiểu khu 22; giao UBND xã An Vinh quản lý 164,7 ha đất quy hoạch chức năng sản xuất tại khoảnh 2,3,4,8 tiểu khu 20 và khoảnh 2 tiểu khu 32.

Sau khi tiếp nhận từ BQL Rừng phòng hộ, UBND xã An Tân, An Vinh có trách nhiệm quản lý, lập kế hoạch giao hoặc tạm giao cho nhân dân để tiến hành trồng rừng, đảm bảo được trồng lại trong 12 tháng sau khai thác; đồng thời xử lý kiên quyết các trường hợp lấn chiếm đất thuộc những diện tích này; địa phương  nào để lấn chiếm trồng khi chưa được cấp có thẩm quyền giao hoặc tạm giao thì địa phương đó chịu trách nhiệm trước UBND huyện. UBND huyện giao BQL.RPH phối hợp các cơ quan liên quan khẩn trương lập hồ sơ đề nghị UBND tỉnh thu hồi đất của BQL Rừng phòng hộ bàn giao UBND xã An Tân, An Vinh để tiến hành giao đất cho nhân dân.

Anh Nga  (Cập nhật ngày 16-06-2017)