Sở Nội vụ tỉnh Bình Định ban hành Kế hoạch số 356/KH-SNV ngày 21/3/2017 về Kiểm tra công tác văn thư, lưu trữ; Thông báo số 483/TB-SNV về lịch kiểm tra công tác văn thư, lưu trữ năm 2017.

Công việc của một cơ quan, đơn vị được tiến hành nhanh hay chậm, thiết thực hay quan liêu là do công văn giấy tờ có làm tốt hay không, việc giữ gìn hồ sơ, tài liệu có được cẩn thận hay không. Do vậy văn thư - lưu trữ là hai công tác không thể thiếu trong hoạt động quản lý Nhà nước. An Trung là đơn vị hành chính cấp xã thuộc xã miền núi của huyện An Lão. Từ ngày thành lập cho đến nay trong quá trình hoạt động đã sản sinh những giấy tờ liên quan và những văn bản, tài liệu có giá trị đều được lưu giữ lại để tra cứu, sử dụng.

Công tác văn thư, lưu trữ đã có từ rất lâu, tồn tại với việc hình thành của các cơ quan và trách nhiệm thực hiện thuộc về các cá nhân trong cơ quan. Nhưng công tác này hầu như không được coi trọng, và đó chỉ được xem như công việc sự vụ, giấy tờ nên chưa có quan tâm, đầu tư.

Công tác văn thư bao gồm các nội dung: Quản lý văn bản đến, văn bản đi, quản lý và sử dụng con dấu, lập hồ sơ.... Theo đó, việc tiếp nhận, đăng ký, chuyển giao văn bản đến, văn bản đi, quản lý, sử dụng con dấu, phát hành văn bản đi là trách nhiệm của người làm văn thư; việc cho ý kiến chỉ đạo, chuyển giải quyết văn bản đến, ký văn bản để phát hành thuộc thẩm quyền của thủ trưởng cơ quan, đơn vị; việc soạn thảo văn bản, lập hồ sơ là trách nhiệm của mỗi cá nhân khi được giao giải quyết mỗi công việc… Để văn bản đến được chuyển giao đúng thời gian, văn bản đi phát hành kịp thời, tài liệu lưu trữ được giữ gìn, bảo quản, sắp xếp khoa học, thuận lợi cho việc tra cứu, sử dụng thông tin… thì người làm công tác này phải nổ lực, yêu nghề, cẩn thận, chu đáo. Tài liệu lưu trữ thực sự có ý nghĩa khi được đưa ra phục vụ, sử dụng rộng rãi vì nó chứa đựng nhiều thông tin

Hàng năm UBND xã đã ban hành kế hoạch, quy chế công tác văn thư lưu trữ, ban hành bản danh mục hồ sơ, thời hạn bảo quản tài liệu, hướng dẫn công tác lập hồ sơ và nộp lưu hồ sơ, tiến hành triển khai, tổ chức thực hiện đồng bộ công tác lưu trữ. Sau một năm giải quyết công việc bộ phận lưu trữ tiến hành thu thập tài liệu ở các bộ phận chuyên môn, tiến hành phân loại, chỉnh lý tài liệu. Đã chỉnh lý xong khối tài liệu tồn đọng, tích đống của các năm với số lượng 5m giá. Hồ sơ từ năm 1996 đến năm 2002 đã nộp về Kho lưu trữ UBND huyện, hồ sơ từ năm 2003 đến năm 2015 đã được chỉnh lý hoàn chỉnh và lưu trữ tại UBND xã.

Trong thời gian tới, để công tác văn thư, lưu trữ ở xã An Trung được thực hiện tốt và có hiệu quả cao hơn nữa rất cần cấp trên quan tâm mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, tập huấn công nghệ thông tin, hướng dẫn cách lưu trữ hồ sơ, mở sổ, khóa sổ công văn đến trên văn phòng điện tử cho đội ngũ   làm công tác văn thư lưu trữ. Bố trí kinh phí để xây dựng kho lưu trữ cấp xã, mua sắm trang thiết bị thiết yếu  bảo quản tài liệu. Đề nghị hỗ trợ mức phụ cấp độc hại cho người làm lưu trữ cấp xã. Hàng năm tổ chức kiểm tra chéo công tác văn thư lưu trữ giữa các xã để học hỏi rút kinh nghiệm./.

Ánh Nguyệt   (Cập nhật ngày 13-06-2017)