Chào mừng các bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện An Lão tỉnh Bình Định!Trang chủ  Liên hệ  Sơ đồ site  English
Vụ lúa Hè thu năm 2017, nông dân huyện An Lão xuống giống 1.006 ha, đạt 97,5% kế hoạch, hiện lúa đang trong giai đoạn chín, nông dân đang tiến hành thu hoạch. Tuy nhiên, những ngày qua do mưa lớn kéo dài gây ngập úng trên diện rộng. Mặc dù nông dân đã chủ động tháo nước, nhưng chân ruộng vẫn bị sình lầy, gặp không ít khó khăn trong thu hoạch cũng như khâu phơi khô, bảo quản.

Anh Trần Văn Quang ở thôn Hưng Nhơn TT An Lão cho biết: Vụ Hè thu năm 2017, anh gieo sạ 0,3 ha giống lúa lai, dự đoán được thời tiết nên khi lúa vừa trổ đều giai đoạn cuối, anh tranh thủ xiết nước cạn trong ruộng, nhưng đến giai đoạn lúa chín, mưa lớn kéo dài làm mặt ruộng đầy nước, làm cho đất sình lầy, đến ngày thu hoạch, máy gặt đập liên hợp không hoạt động được, do không thuê được công lao động, vợ chồng anh bỏ công ra cắt nhiều ngày và gom lúa thành đống đưa vào máy gặt đập liên hợp. Gặt lúa đem về nhà cũng chưa phơi được do mưa phùn kéo dài, cứ tình trạng này lúa sẽ hư hết.

Anh Lê Chí Tâm ở thôn Tân Lập xã An Tân chia sẽ: Vụ Hè thu năm nay mưa lớn và nhiều hơn so với cùng kỳ năm 2016, đặc biệt mưa nhiều trong giai đoạn lúa chín và thu hoạch làm cho mặt ruộng bị ngập nước thường xuyên và đất sình lầy, máy gặt đập liên hợp không hoạt động được, nên phải thu hoạch lúa bằng phương pháp thủ công, mặc dù phát sinh thêm chi phí thuê nhân công gặt và gom lúa để sử dụng máy gặt đập liên hợp, nhưng gia đình cũng phải chấp nhận.

Có thể nói vụ lúa Hè thu năm 2017, thời tiết bất lợi nông dân gặp không ít khó khăn trong khâu thu hoạch, do xuất hiện liên tiếp nhiều cơn mưa lớn, nông dân không điều tiết nước cạn trong ruộng kịp thời, máy gặt đập liên hợp hoạt động bị gián đoạn và thu hoạch chậm tiến độ trong điều kiện mưa gió và đất sình lầy.

Ngoài việc phát sinh chi phí thuê nhân công gặt lúa, mưa, giông còn  làm cho nhiều diện tích lúa đổ ngã, lên mọng gây lép hạt và làm giảm năng suất, thất thoát sau thu hoạch từ 10 - 20%, giá thuê máy gặt đập liên hợp thu hoạch những diện tích lúa đổ ngã cũng tăng lên 30%, rơm phóng ra vị ẩm ướt, khâu vệ sinh đồng ruộng gặp nhiều khó khăn./.


D.D  (Cập nhật ngày 18-08-2017)    Các tin liên quan:
  MỘT SỐ DIỆN TÍCH LÚA HÈ THU TẠI THỊ TRẤN AN LÃO NĂNG SUẤT THẤP LÀ DO NÔNG DÂN SỬ DỤNG GIỐNG LÚA TRÔI NỔI TRÊN THỊ TRƯỜNG (18-08-2017)
  NHIỀU TRỤ TÍN HIỆU ĐÈN VÀNG TẠI CÁC NÚT GIAO THÔNG BỊ HỎNG (18-08-2017)
  3 huyện miền núi An Lão, Vân Canh và Vĩnh Thạnh được ngân sách hỗ trợ 100% cho hộ chăn nuôi theo Quyết định 50/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (18-08-2017)
  AN LÃO: VẬN ĐỘNG NHÂN DÂN TRỒNG HỒ TIÊU THEO ĐÚNG QUY HOẠCH ĐỂ TRÁNH THIỆT HẠI (18-08-2017)
  MÙA SIM CHÍN TRÊN VÙNG ĐẤT AN LÃO (18-08-2017)
        LỜI CHÀO MỪNG
Loi chao mung
     Thông báo của huyện
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
         Video về quê hương
         Những ca khúc về An lão
Ban do
Văn bản của tỉnh
Cac chi tieu kinh te xa hoi
Công báo Bình Định
Công báo nước CHXHCN Việt Nam
Chương trình chuyên đề Việt Nam online
Giới thiệu tổng quan đề án 30
Quảng bá xúc tiến thương mại
               Thống kê người dùng
  Đang online:               99
  Số lượt truy cập: 5598692
 
Bản quyền thuộc về: UBND HUYỆN AN LÃO TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF AN LAO DISTRICT.
Địa chỉ: Thôn 2 – Thị trấn An Lão – Huyện An Lão Tỉnh Bình Định.
ĐT: 02563875638
Email: vanphong@anlao.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Lê Thị Thu Hằng - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện An Lão