Vụ lúa Hè thu năm 2017, nông dân huyện An Lão xuống giống 1.006 ha, đạt 97,5% kế hoạch, hiện lúa đang trong giai đoạn chín, nông dân đang tiến hành thu hoạch. Tuy nhiên, những ngày qua do mưa lớn kéo dài gây ngập úng trên diện rộng. Mặc dù nông dân đã chủ động tháo nước, nhưng chân ruộng vẫn bị sình lầy, gặp không ít khó khăn trong thu hoạch cũng như khâu phơi khô, bảo quản.

Anh Trần Văn Quang ở thôn Hưng Nhơn TT An Lão cho biết: Vụ Hè thu năm 2017, anh gieo sạ 0,3 ha giống lúa lai, dự đoán được thời tiết nên khi lúa vừa trổ đều giai đoạn cuối, anh tranh thủ xiết nước cạn trong ruộng, nhưng đến giai đoạn lúa chín, mưa lớn kéo dài làm mặt ruộng đầy nước, làm cho đất sình lầy, đến ngày thu hoạch, máy gặt đập liên hợp không hoạt động được, do không thuê được công lao động, vợ chồng anh bỏ công ra cắt nhiều ngày và gom lúa thành đống đưa vào máy gặt đập liên hợp. Gặt lúa đem về nhà cũng chưa phơi được do mưa phùn kéo dài, cứ tình trạng này lúa sẽ hư hết.

Anh Lê Chí Tâm ở thôn Tân Lập xã An Tân chia sẽ: Vụ Hè thu năm nay mưa lớn và nhiều hơn so với cùng kỳ năm 2016, đặc biệt mưa nhiều trong giai đoạn lúa chín và thu hoạch làm cho mặt ruộng bị ngập nước thường xuyên và đất sình lầy, máy gặt đập liên hợp không hoạt động được, nên phải thu hoạch lúa bằng phương pháp thủ công, mặc dù phát sinh thêm chi phí thuê nhân công gặt và gom lúa để sử dụng máy gặt đập liên hợp, nhưng gia đình cũng phải chấp nhận.

Có thể nói vụ lúa Hè thu năm 2017, thời tiết bất lợi nông dân gặp không ít khó khăn trong khâu thu hoạch, do xuất hiện liên tiếp nhiều cơn mưa lớn, nông dân không điều tiết nước cạn trong ruộng kịp thời, máy gặt đập liên hợp hoạt động bị gián đoạn và thu hoạch chậm tiến độ trong điều kiện mưa gió và đất sình lầy.

Ngoài việc phát sinh chi phí thuê nhân công gặt lúa, mưa, giông còn  làm cho nhiều diện tích lúa đổ ngã, lên mọng gây lép hạt và làm giảm năng suất, thất thoát sau thu hoạch từ 10 - 20%, giá thuê máy gặt đập liên hợp thu hoạch những diện tích lúa đổ ngã cũng tăng lên 30%, rơm phóng ra vị ẩm ướt, khâu vệ sinh đồng ruộng gặp nhiều khó khăn./.

D.D  (Cập nhật ngày 18-08-2017)