UBND huyện An Lão vừa triển khai thực hiện Đề án phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn nghi kỵ cầm đồ vùng đồng bào DTTS; phòng, chống tệ nạn tự tử, tự sát; Kế hoạch ngăn chặn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại công văn số 933/UBND. Theo đó, các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch phòng ngừa, ngăn chặn, tiến tới xóa bỏ tệ nghi kỵ cầm đồ trong vùng đồng bào DTTS; Kế hoạch phòng ngừa, ngăn chặn tệ tự tử, tự sát; ngăn chặn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống ở địa phương; hằng quý tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện.

Nắm chắc tình hình tranh chấp, mâu thuẫn, mất đoàn kết trong nội bộ nhân dân và các vụ việc khác xảy ra ở cơ sở để chủ động giải quyết, không để dây dưa kéo dài, nảy sinh nghi kỵ, diễn biến phức tạp hoặc xảy ra tự tử, tự sát. Khi có vụ việc nghi kỵ cầm đồ, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống xảy ra ở địa phương, chủ động nắm chắc tình hình kịp thời, chính xác trên cơ sở báo cáo Huyện ủy, UBND huyện và các ngành chức năng có ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp giải quyết theo quy định của pháp luật. Đồng thời, phối hợp lồng ghép hoạt động tuyên truyền, vận động các thành viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia ngăn chặn tệ nghi kỵ cầm đồ; phòng chống tệ nạn tự tử, tự sát; ngăn chặn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Tiếp tục thực hiện tốt các Nghị quyết công tác liên tịch về an ninh trật tự đã ký kết; phong trào “TDĐKXDĐSVH” gắn với việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhằm “phát huy nhân tố con người trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội; tập trung xây dựng con người về đạo đức, lối sống, trí tuệ và năng lực làm việc; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh”; thực hiện đạt hiệu quả toàn dân tham gia tố giác, đấu tranh chống tội phạm, cảm hóa giáo dục những người vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư, xây dựng thế trận an ninh vững chắc. Kịp thời phản ánh gương điển hình, biểu dương, khen thưởng; tiếp tục đổi mới các biện pháp, hình thức nội dung, tổ chức thực hiện đạt hiệu quả thiết thực.

Nga  (Cập nhật ngày 13-09-2017)