Ngày 10/10 Đoàn giám sát của Ban Dân tộc tỉnh do đồng chí Bùi Tiến Dũng- Phó Trưởng Ban dân tộc làmTrưởng đoàn đã có buổi giám sát tình hình thực hiện Chương trình 135 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2016 và 9 tháng đầu năm 2017 trên địa bàn huyện An Lão.

Theo báo cáo của UBND huyện: Trong 2 năm qua nhờ Chương trình 135 của Nhà nước đối với vùng đặc biệt khó khăn mà kinh tế xã hội huyện có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân được nhiều cải thiện. Từ năm 2016 đến nay Chương trình 135 đã thực hiện hỗ trợ sản xuất là 4.886,83 triệu đồng (trong đó năm 2016 là 2.520 triệu đồng, giải ngân đạt 90,38% kế hoạch; năm 2017 là 2.366,83 triệu đồng). Hỗ trợ vốn đầu tư cơ sở hạ tầng là 18.033 triệu đồng (năm 2016 là 8.640 triệu đồng, giải ngân vốn đạt 99,75% kế hoạch; 2017 là 9.393 triệu đồng, giải ngân đạt 19,13% kế hoạch). Hỗ trợ vốn duy tu bão dưỡng các công trình 1.122,97 triệu đồng (2016 là 554 triệu đồng, giải ngân đạt 78,75% kế hoạch và 2017 là 568,97 triệu đồng). Nhìn chung kết quả từ Chương trình 135 đã có tác động mạnh mẽ làm cho bộ mặt nông thôn các xã đặc biệt khó khăn có nhiều thay đổi, tạo nhiều điều kiện cho bà con nhân dân phát triển kinh tế tăng thu nhập.

Tại buổi giám sát, Đ/c Bùi Tiến Dũng đã biểu dương những cố gắng, nỗ lực của các ngành, địa phương huyện An Lão trong quá trình thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước trên địa bàn, nhất là vùng đồng bào dân tộc; góp ý, chỉ ra cho địa phương những yếu kém, hạn chế trong quá trình thực hiện. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới để thoát nghèo bền vững huyện cần phải phát huy nội lực và nhạy bén, năng động hơn nữa trong quá trình thực hiện các chính sách từ những Chương trình mục tiêu Quốc gia của Nhà nước; cần tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân và phải phát huy vai trò của Ban giám sát cộng đồng tại các xã để làm tốt trong công tác giám sát, quản lý, giữ gìn và bảo quản các công trình cơ sở hạ tầng đã được đầu tư; đối với những công trình được đầu tư mới, huyện An Lão cần làm tốt công tác khảo sát và tham mưu để có các giải pháp kinh tế - kỹ thuật phù hợp. Bên cạnh đó các chương trình hỗ trợ sản xuất cho người dân không nên đầu tư dàn trải kém hiệu quả mà cần xây dựng hiệu quả mô hình đầu tư tập trung sau đó nhân rộng rộng ra trong địa phương... Đoàn giám sát đã ghi nhận, tiếp thu các kiến nghị của huyện và sẽ tổng hợp chuyển đến các đơn vị liên quan xem xét, giải quyết.

Hữu Bá  (Cập nhật ngày 11-10-2017)