Huyện An Lão vừa triển khai thực hiện chỉ thị của UBND tỉnh về tăng cường quản lý và chấn chỉnh tình hình hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện.

Theo đó, các cơ quan liên quan và UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra hoạt động khoáng sản, có biện pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn theo thẩm quyền; UBND huyện tổ chức kiểm tra trách nhiệm UBND cấp xã trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản tại địa phương, đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân bao che cho hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước UBND huyện về việc để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại địa bàn quản lý.

Tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ khoáng sản chưa khai thac, có cam kết không khai thác đất đồi, đất ruộng thuộc quyền sử dụng đất của mình khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác khoáng sản phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật về khoáng sản, bảo vệ môi trường, đất đai và các quy định khác có liên quan.

Được biết, trong thời gian gần đây trên địa bàn huyện đã xảy ra nhiều trường hợp doanh nghiệp khai thác khoáng sản ngoài khu vực cấp phép, chưa thực hiện nghiêm công tác bảo vệ môi trường trong quá trình khai thác, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, đặc biệt là khai thác đá, cát, sỏi lòng sông ./.

Hoàng Nam Quốc  (Cập nhật ngày 11-10-2017)