Trước diễn biến phức tạp trong mùa mưa, bão, lũ năm nay, UBND huyện An Lão vừa ban hành Văn bản số 1324/UBND chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống đuối nước ở trẻ em trong mùa mưa, bão, lũ trên địa bàn huyện. Theo đó yêu cầu:

Phòng Lao động – TB&XH huyện chủ trì, phối hợp với các ngành, đoàn thể và địa phương tăng cường công tác tuyên truyền tai nạn đuối nước ở trẻ em trong mùa mưa, bão, lũ, nhấn mạnh tầm quan trọng của gia đình trong việc giáo dục, quản lý và phòng, chống tai nạn đuối nước cho con em mình.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tăng cường công tác chỉ đạo, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trang bị các kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, nhất là tai nạn đuối nước trong mùa mưa, bão, lũ cho học sinh và giáo viên.

Đài Truyền thanh huyện đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh, trẻ em. Tuyên truyền vận động, gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát con em mình đặc biệt trong mùa mưa, bão, lũ; phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em cho người dân.

Đề nghị Huyện đoàn tăng cường công tác truyền thông, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tuyên truyền về phòng, chống đuối nước trẻ em trên các kênh thông tin của Đoàn, các buổi sinh hoạt Đoàn, Đội; đồng thời, phát huy vai trò của Đội thanh niên xung kích, thanh niên tình nguyện trong việc thường xuyên nhắc nhở thiếu nhi không vui chơi ở những nơi nguy hiểm, không tự ý ra ao, hồ, sông, suối và sẵn sàng cứu nạn khi có tình huống tai nạn xảy ra.

Đề nghị Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phối hợp với các ngành liên quan trong việc truyền thông, giáo dục, vận động phụ nữ, đặc biệt cho các bà mẹ có con trong độ tuổi trẻ em tích cực tham gia các hoạt động xây dựng Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em.

Đề nghị Hội Nông dân phối hợp với các ngành liên quan trong việc truyền thông, giáo dục, vận động hội viên, nông dân, đặc biệt các gia đình có con ở độ tuổi trẻ em tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em.

Đề nghị Ủy ban MTTQVN huyện phối hợp với Phòng Lao động – TB&XH và các cơ quan liên quan tăng cường công tác truyền thông, giáo dục, vận động hội viên, đặc biệt các gia đình có con ở độ tuổi trẻ em tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

UBND các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, rà soát phát hiện kịp thời các khu vực thường xuyên xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng ngừa, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ em trong mùa mưa, bão, lũ, cụ thể: Rào chắn, san lấp, cắm biển tại các hố công trình, cống thoát nước, sông, suối, bến đò, khu vực nước sâu, nguy hiểm… Kịp thời báo cáo đề xuất các giải pháp, biện pháp nhằm giảm thiểu tình hình tai nạn đuối nước ở trẻ em qua Phòng Lao động – TB&XH để tổng hợp báo cáo UBND huyện xem xét, chỉ đạo. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện nếu để tình hình tai nạn thương tích trẻ em trên địa bàn diễn biến phức tạp, tai nạn đuối nước gia tăng, xảy ra nghiêm trọng.

Quốc Bảo  (Cập nhật ngày 13-11-2017)