Ngày 14/12/2017, tại trụ sở UBND xã An Tân, Tòa án nhân dân huyện An Lão phối hợp với Viện KSND huyện đưa vụ án Đặng Ngọc Vàng phạm tội hủy hoại rừng ra xét xử lưu động.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử lưu động vụ án Đặng Ngọc Vàng phạm tội Hủy hoại rừng

Trước đó vào tháng 02/2017, Đặng Ngọc Vàng sinh năm 1986, trú tại thôn Thanh Sơn – xã An Tân đến chợ An Hòa, mua 01 chai sơn màu đỏ, lên vùng rừng thuộc lô a3, khoảnh 2, tiểu khu 22 xịt sơn lên các tảng đá, gốc cây bằng các ký hiệu dấu “X”, dấu “ à“ chỉ hướng và chữ “2 Nhớ” để đánh dấu xác định diện tích mình chiếm giữ. Đến tháng 3/2017, Vàng gặp một người dân tộc thiểu số đang đi bắt ong và thuê người này phát rừng tại khu vực đã đánh dấu trước đó với giá tiền công là 2.000.000đ. Hai bên thỏa thuận, thực hiện giao dịch xong. Ngày 12/4/2017, UBND xã An Tân kiểm tra rừng và phát hiện rừng tự nhiên tại khu vực trên bị chặt phá. Qua kết quả điều tra, xác minh khu rừng Đào Ngọc Vàng thuê người chặt phá thuộc lô a3, khoảnh 2, tiểu khu 22, xã An Tân – An Lão; diện tích: 7.538 m2; rừng gỗ tự nhiên, quy hoạch rừng phòng hộ có trạng thái nghèo; trữ lượng bình quân : 39,5 m3/ha; trữ lượng rừng bị thiệt hại : 29,8 m3.

Tại phiên tòa, TAND huyện đã tuyên phạt Đặng Ngọc Vàng 12 tháng tù giam về tội “Hủy hoại rừng”. Vụ án được đưa ra xét xử công khai với mức án nghiêm khắc dành cho bị cáo nhằm răn đe, giáo dục đối với những đối tượng xem thường pháp luật, đặc biệt là các hành vi vi phạm liên quan đến rừng.

Nhật Nam   (Cập nhật ngày 16-12-2017)