Có dịp công tác về các xã miền núi của huyện An Lão như An Trung, An Dũng, An Vinh,.. thưởng thức ché rượu cần của người Hrê, chúng tôi mới cảm nhận được cái ngon trong chất men truyền thống của họ. Rượu cần lúa rẫy của người Hrê nơi đây có độ cay, độ nồng, độ chua, độ ngọt vừa phải, đặc biệt có mùi thơm hơn hẳn, bởi được nấu từ gạo lúa rẫy. Người thưởng thức chỉ cần nhấp vài ngụm đã cảm thấy lâng lâng ngây ngất.

Rượu cần là nét văn hoá truyền thống lâu đời của người Hrê An Lão. Rượu cần được nấu khá công phu bằng lương thực và một loại men đặc biệt, vì vậy người Hrê quan niệm rằng, mỗi khi cúng thần linh phải có rượu cần thì lời cầu nguyện mới linh nghiệm, hay không cúng tế gì thì trong nhà cũng phải có một ché rượu cần để đãi khách khi có khách đến thăm. Ngày nay, rượu cần vẫn luôn được người Hrê An Lão lưu giữ, nhưng nhiều người đã chọn mua những loại men công nghiệp để nấu, nên có thể sẽ ngọt hơn nhưng lại mất đi độ chua, độ nồng vốn có của nó.

Rượu cần của người Hrê được nấu từ củ mì, lúa, bắp nhưng phổ biến nhất là củ mì và lúa. Nấu rượu cần khá đơn giản, tuy nhiên để có được ché rượu ngon, có đủ hương vị đặc trưng của nó thì không dễ. Rượu cần ngon là rượu có hương vị hơi cay cay, đắng đắng, có một ít vị chua, vị ngọt, nồng, nước trong ché rượu có màu vàng xanh trong như màu mật ong.

Bà con người Hrê An Lão có quy trình nấu rượu cần lúa rẫy truyền thống như sau: gạo lúa rẫy sau khi rang thì được nấu chín, đổ vào nia to, bóp cho cơm tơi ra, để nguội sau đó trộn đều men với cơm, rồi bỏ vào ché đã được lót một lớp lá chuối dưới đáy, sau đó phủ thêm một lớp lá chuối lên trên, cuối cùng dùng bao ni lông buộc kín miệng ché lại, đem bảo quản nơi khô ráo, ủ trong vòng 1 tuần là có thể dùng được. Sở dĩ rượu cần người Hrê có hương vị đậm đà hơn là vì được nấu từ gạo lúa rẫy và đặc biệt, lúa rẫy được rang chín trước khi nấu rượu sẽ thơm, ngon hơn. Người Hrê thường thích uống và đãi khách quý bằng rượu cần lúa rẫy được nấu bằng men truyền thống, theo họ rượu cần “chính cống” làm cho người thưởng thức say rất dễ chịu.

Được biết, trước khi uống, gia đình mời những người lớn tuổi cùng tham gia vào thủ tục cầu khấn các thần linh, với ý nghĩa, xin phép các vị thần linh cho gia đình được mời khách uống rượu, cho mọi người có nhiều sức khỏe, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, cho ngày vui mang nhiều ý nghĩa, mang nhiều điều tốt đẹp cho mọi người…

Đây là một thủ tục quan trọng, không thể thiếu trong đời sống văn hóa như lễ cưới, ma chay, các lễ Hội,... Uống rượu cần của người Hrê mang ý nghĩa thiêng liêng trong quan hệ xã hội, sinh hoạt cộng đồng, tạo không khí đầm ấm, mọi người gần gũi nhau hơn. Bên ché rượu cần, họ có thể thoải mái, thân mật tâm tình, chia sẻ với nhau… hoặc hát những làn điệu dân ca của dân tộc mình./.

D.D  (Cập nhật ngày 19-12-2017)