Chào mừng các bạn đến với trang thông tin điện tử Huyện An lão tỉnh Bình Định!Trang chủ  Liên hệ  Sơ đồ site  English
Mặc dù cơn bão số 12 đã đi qua gần hai tháng nay, nhưng đến thời điểm hiện tại 37 hộ dân người dân tộc thiểu số Hre với 110 nhân khầu ở Thôn 3 xã An Nghĩa huyện miền núi An Lão-Bình Định vẫn bị cô lập do tuyếN đường giao thông duy nhất chia cắt chưa do sạt lỡ chưa được khắc phục; làm cho cuộc sống người dân vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn.

Nhiều tảng đá lớn từ trên đỉnh sạt lỡ che lấp hoàn toàn mặt đường.

Hiện tại con đường giao thông liên thôn dài 3,7km duy nhất từ Thôn 1 đi Thôn 3 xã An Nghĩa đã bị sạt lở nặng nhiều điểm; những đống đất, đá cao ngút tầm mắt chắn ngang lối đi. Đất đá từ ta luy dương cao hơn 20m đã sạt lở bao phủ mặt đường dày từ 1-2m, chiều dài gần 100m nhiều điểm với khối lượng hàng chục nghìn mét khôi. Nhiều tảng đá to từ đỉnh núi lăn xuống chắn ngang mặt; nhiều tảng đá to còn treo lơ lửng có thể rơi xuống bất cứ lúc nào làm cho việc qua lại của người dân hết sức nguy hiểm, nhất là những em học sinh hàng ngày phải về điểm trường Thôn 1 học tập. Nói về những khó khăn của người dân Thôn 3 gặp phải trong thời gian qua  anh Đinh Văn Bứ - Thôn trưởng Thôn 3 cho biết thêm:“Tuyến đường từ Thôn 3 đến trung tâm xã bị sạt lỡ do mưa lũ đã làm ách tắc giao thông nghiêm trọng, rất khó khăn cho bà con địa phương Thôn 3 qua lại; gần hai tháng nay người dân muốn đi chợ mua thực phẩm, hay các vật dụng khác phải đi bộ hàng giờ đồng hồ; đặc biệt những lúc khi có người trong thôn bị đau ốm cần đi trạm xá, bệnh viện huyện thì gặp rất nhiều khó khăn, nguy hiểm vì người dân phải dùng võng khiêg đi qua các đồi dốc, điểm sạt lỡ và mất nhiều thời gian mới tới nơi. Mong Đảng, Nhà nước quan tâm sớm khắc phục sạt lỡ đường giao thông Thôn 3 để người dân qua lại được thuận lợi hơn”.

Bên cạnh sạt lỡ từ ta luy dương tuyến đường còn bị sạt lỡ nhiều điểm ta luy âm, mưa lũ cũng xói mòn gần 100m mặt đường. Việc đi lại của người dân hiện tại hết sức khó khăn, làm ảnh hưởng đến cuộc sống hiện nay của người dân Thôn 3 xã An Nghĩa. Chị Đinh Thị Pho - Một người dân Thôn 3 chia sẻ “Trước đây mỗi khi có việc gì qua xã tôi đi xe máy chỉ khoảng 10-15 phút là tới; nhưng từ ngày đường bị sạt lỡ, xe không đi được tôi phải đi bộ hơn một tiếng đồng hồ mới tới; khổ cực nhất là những lúc mua nhiều vật dụng như gạo, thực phẩm, phân bón cho cây trồng tôi phải dùng gùi, hoặc vác leo những con dốc cao về nhà mệt vô cùng; nếu gặp thời tiết thuận lợi thì còn đỡ, còn gặp lúc trời mưa thì rất khó khăn và vô cùng nguy hiểm vì đường đất dốc cao rất khó đi do trơn trượt không cẩn thận có thể bị ngã và đất, đá trên các đồi núi cao cũng có thể sạt lở bất cứ lúc nào”.

                         Người dân gùi lương thực, nhu yếu phẩm đi bộ về nhà

Mặc dù trong thời gian qua chính quyền địa phương đã nỗ lực khắc phục sạt lở; UBND huyện An Lão đã kiến nghị tỉnh, các Sở Ban ngành chức năng của tỉnh đã tổ chức đi kiểm tra thực tế. Tuy nhiên đường bị sạt lỡ với khối lượng đất đá quá lớn, đường bê tông bị đứt gãy, nhiểu đoạn xói lỡ nặng nênphải mất nhiều thời gian và đầu tư kinh phí lớn mới khắc phục được;cùng với đó thời tiết diễn biến phức tạp khiến việc khai thông tuyến đường đến nay vẫn chưa thể triển khai thực hiện được. Ông Đinh Văn Liên – Chủ tịch UBND xã An Nghĩa cho biết: “Do chưa thể khắc phục được sau cơn bão số 12 và bị ảnh hưởng những đợt mưa gần đây nên hiện tại đường giao thông Thôn 3 đang bị sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc hoàn toàn; vì sạt lỡ nhiều đoạn với khối lượng đất đá quá lớn nên địa phương không có đủ điền kiện để khắc phục dù chỉ là sữa chữa tạm thời; hiện tại chúng tôi đã khuyến cáo người dân hạn chế qua lại, chỉ đi những lúc cần thiết; đặc biệt những lúc thời tiết không thuận lợi như những lúc mưa lớn thì người dân không nên qua lại để tránh những thiệt hại không đáng có xảy ra. Ngoài ra để khắc phục sạt lỡ, thông đường cho bà con đi qua lại tạm thời, các cấp lãnh đạo huyện, tỉnh phải hỗ trợ kinh phí mới có thể khắc phục được”.

Nếu tình trạng Thôn 3 xã An Nghĩa bị cô lập kéo dài và nguồn lương thực dự trữ mỗi ngày một cạn dần thì 37 hộ dân tộc Hre Thôn 3 xã An Nghĩa có nguy cơ thiếu đói là rất lớn (vì đây là thôn đặc biệt khó khăn nhất của xã An Nghĩa với 100% hộ dân là hộ nghèo, cận nghèo).Trước tình trạng này, người dân Thôn 3 xã An Nghĩa mong muốn lãnh đạo huyện, tỉnh có phương án khắc phục sạt lở đường giao thông trong thời gian sớm nhất, để người dân được đi lại dễ dàng và lưu thông hàng hóa, nông sản phát triển kinh tế.


Hữu Bá  (Cập nhật ngày 21-12-2017)    Các tin liên quan:
  AN LÃO: PHÊ DUYỆT ĐỀ ÁN QUẢN LÝ CÂY XANH, ĐIỆN CHIẾU SÁNG VÀ MÔI TRƯỜNG ĐÔ THỊ GIA ĐOẠN 2018-2023 (16-12-2017)
  AN LÃO-DI DỜI DÂN ĐẾN VÙNG TÁI ĐỊNH CƯ GÒ NÚI MỘT GẶP KHÓ KHĂN (16-12-2017)
  CUNG ỨNG GIỐNG LÚA LAI CHO HỘ ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ SẢN XUẤT VỤ ĐÔNG XUÂN 2017-2018 (16-12-2017)
  AN LÃO: TĂNG CƯỜNG KIỂM TRA, THẨM ĐỊNH HỒ SƠ THIẾT KẾ KHI CÓ SỬ DỤNG CÁC LOẠI CẤU KIỆN (12-12-2017)
  AN LÃO: HƠN 2,3 TỶ ĐỒNG HỖ TRỢ NGƯƠI DÂN CÁC XÃ, THÔN ĐBKK PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT (12-12-2017)
        LỜI CHÀO MỪNG
Loi chao mung
     Thông báo của huyện
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
         Video về quê hương
         Những ca khúc về An lão
Ban do
Học tập và làm theo lời Bác
Văn bản của tỉnh
Cac chi tieu kinh te xa hoi
Công báo Bình Định
Công báo nước CHXHCN Việt Nam
Chương trình chuyên đề Việt Nam online
Giới thiệu tổng quan đề án 30
Quảng bá xúc tiến thương mại
               Thống kê người dùng
  Đang online:               32
  Số lượt truy cập: 5475931
 
Bản quyền thuộc về: UBND HUYỆN AN LÃO TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF AN LAO DISTRICT.
Địa chỉ: Thôn 2 – Thị trấn An Lão – Huyện An Lão Tỉnh Bình Định.
ĐT: 02563875638
Email: vanphong@anlao.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Lê Thị Thu Hằng - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện An Lão