Ngày 02/01/2018, UBND huyện An Lão tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Hội nghị do đ/c Lê Văn Thanh – PCT UBND huyện – Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm huyện (gọi tắt là BCĐ) chủ trì. Tham dự Hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo huyện và lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Trong năm 2017, nhìn chung công tác công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn huyện có sự chuyển biến tích cực, ý thức của người dân sử dụng thực phẩm sạch được nâng lên, trong năm không có vụ ngộ độc lớn nào xảy ra liên quan đến thực phẩm. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai thực hiện công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương đôi lúc chưa chặt chẽ; một số thành viên BCĐ chưa nhiệt tình trong công tác kiểm tra VSATTP, một số thành viên trong Đoàn kiểm tra chưa nghiên cứu kỹ các văn bản quy phạm trên lĩnh vực vệ sinh ATTP nên trong kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm còn lúng túng; một số địa phương chưa làm tốt công tác kiểm tra VSATTP trên địa bàn mình quản lý; bên cạnh đó, đạo đức kinh doanh của một số tư thương chưa cao và nhận thức về công tác VSATTP của người dân còn hạn chế.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá những kết quả đạt được, cũng như hạn chế, yếu kém trong thực hiện công tác VSATTP trên địa bàn huyện trong năm 2017 để rút kinh nghiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai có hiệu quả hơn.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Văn Thanh – PCT UBND huyện – Trưởng BCĐ huyện đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các thành viên BCĐ và địa phương trong việc triển khai thực hiện công tác VSATTP. Đồng chí yêu cầu các thành viên BCĐ huyện, UBND các xã, thị trấn tập trung một số nhiệm vụ sau:

Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền trên địa bàn huyện vềLuật An toàn thực phẩm, các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kiến thức VSATTP, sử dụng thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng; trách nhiệm và lương tâm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Phòng Y tế Tham mưu UBND huyện xây dựng Kế hoạch thanh tra, kiểm tra VSATTP năm 2018; Kế hoạch kiểm tra tình hình hoạt động BCĐ các xã, thị trấn trong năm 2018; Phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng KT-HT, Trung tâm Y tế huyện và UBND các xã, thị trấn kiểm tra, rà soát năm chắt số lượng các cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh hàng tiêu dùng, dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện; đồng thời, xây dựng kế hoạch tập huấn về công tác VSATTP cho các xã, thị trấn vào tháng 3/2018.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan theo chức năng, nhiệm vụ của mình phối hợp với ngành y tế tổ chức triển khai thực hiện công tác VSATP trên địa bàn huyện.

Ủy ban MTTQVN và các tổ chức đoàn thể huyện: Đưa nội dung về thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vào kế hoạch hoạt động của đơn vị mình, phối hợp các ngành chức năng liên quan lồng ghép hoạt động tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên thực hiện tốt công tác tiêu dùng các sản phẩm vệ sinh trong ăn, uống hàng ngày, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.

UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, xử lý về VSATTP theo phân cấp quản lý; phối hợp với Phòng Y tế và các cơ quan liên quantăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hàng, quán bán trước các cổng trường học trên địa bàn huyện, nhất là các xã An Hòa, An Tân và thị trấn An Lão.

Quốc Bảo  (Cập nhật ngày 05-01-2018)