Theo Sở Y tế Bình Định: Tỉ lệ tử vong ở trẻ em dưới 1 tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh ở các huyện miền núi của Bình Ðịnh cao hơn khá nhiều so với các huyện đồng bằng. Tuy nhiên, nhờ kết hợp các biện pháp tuyên truyền, tập huấn đối với cán bộ y tế, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tỉ lệ này đã giảm đáng kể trong vài năm gần đây.

Được biết thói quen của nhiều gia đình miền núi là các bà mẹ thường sinh tại nhà, với sự trợ giúp của người thân trong gia đình hoặc bà đỡ trong thôn, làng. Do đó, tỉ lệ trẻ sơ sinh do bị ngạt chiếm tỉ lệ rất cao. Bên cạnh đó, do điều kiện kinh tế còn khó khăn, chế độ dinh dưỡng của các bà mẹ chưa phù hợp nên thể trạng của nhiều trẻ được sinh ra yếu hơn ở những vùng miền khác. Ngoài ra, người dân một số địa phương còn quen với tập tục cúng bái mỗi khi người nhà (trong đó có trẻ em) bị đau ốm, không đưa đến cơ sở y tế điều trị, khiến tỉ lệ tử vong tăng cao.

Tại An Lão sau khi áp dụng mô hình can thiệp, với các hoạt động tập huấn và truyền thông trực tiếp cho phụ nữ có thai và bà mẹ nuôi con dưới 1 tuổi,tỉ suất tử vong trẻ dưới 1 tuổi tại địa phương giảm rõ rệt (từ 21,8/1.000 trẻ đẻ sống năm 2013-2014 xuống còn 17,7/1.000 trẻ đẻ sống năm 2015-2016)

Thy Phương  (Cập nhật ngày 12-03-2018)