Sở NN&PTNT và UBND huyện An Lão vừa tổ chức kiểm tra hiện trường hồ chứa nước Sông Vố tại huyện An Lão, kết quả cho thấy: dòng thấm vai đập không tràn phía bờ hữu hồ chứa nước Sông Vố đã xuất hiện từ lâu và có xu hướng thấm mạnh ở khu vực hạ lưu

Tại thời điểm kiểm tra lưu lượng nước thấm đo được 0,35 lít/giây, dòng nước trong và có xu hướng dòng thấm tiếp tục phát triển. Quan trắc bằng trực quan, đỉnh đập phần không tràn phía bờ hữu xuất hiện các vết nứt ngang đập tại một số vị trí có bề rộng từ 1 đến 1,5mm. Ngoài ra, sau nhiều năm khai thác công trình lòng hồ đã bị bồi lắng nhưng chưa đáng giá được bằng định lượng.

Mới đây, Sở NN&PTNT đã có văn bản trình UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư giao cho UBND huyện An Lão tổ chức thực hiện xử lý hiện trạng thấm nước qua công trình đoạn đập không tràn phía hữu, hồ chứa nước Sông Vố, đồng thời bố trí cống xả cát theo định kỳ để hạn chế bồi lắng trong lòng hồ, chờ đề xuất phương án xử lý.

Được biết, công trình hồ chứa nước Sông Vố được xây dựng vào năm 1985, đã được sửa chữa, nâng cấp năm 2003. Hồ Sông Vố có sức chứa 1.153.000m3 nước, có nhiệm vụ cung cấp nước tưới cho 270ha ruộng đất canh tác và cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 2.500 người dân địa phương./.

Hoàng Nam Quốc  (Cập nhật ngày 10-04-2018)