Gần đây, giá kén tằm trên địa bàn huyện An lão tăng mạnh, hiện đang ở mức 220 ngàn đồng/kg, với khoản thu nhập từ kén tằm gấp 4 lần cây lúa, đậu, bắp đã mang lại nguồn thu nhập cao cho người trồng dâu nuôi tằm. Địa phương có nghề trồng dâu nuôi tằm chủ yếu là xã An Hòa nơi có nhiều diện tích đất màu nằm ven hai bờ sông An Lão chảy qua địa bàn hai thôn Trà Cong và Vạn Khánh.

Mặc dù, cây dâu và nghề trồng dâu nuôi tằm không phải là loại cây trồng mới, nghề mới nhưng những đợt lũ lụt lịch sử năm 2016 đã làm sa bồi, hư hại hầu hết diện tích trồng dâu của huyện.  Nhằm khôi phục nghề trồng dâu nuôi tằm tại địa phương, Nghị quyết HĐND huyện kỳ họp thứ 4 đề ra chỉ tiêu khôi phục 30 ha dâu, năm 2017 từ nguồn hỗ trợ nhân rộng mô hình giảm nghèo và một phần ngân sách của huyện đã hỗ trợ giống, phân bón, hỗ trợ tập huấn kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm cho nông dân.Hiện nay những diện tích bãi bồi ven sông ở An Hòa lại xanh mướt nương dâu..

Để ứng phó với diễn biến bất lợi của thời tiết, bảo vệ tốt diện tích dâu mới trồng, UBND huyện An Lão đã thống nhất chủ trương hỗ trợ cho người trồng dâu nuôi tằm tại xã An Hòa để đóng mới 30 giếng khoan khai thác mạch nước ngầm tưới cho diện tích cây dâu mới trồng, bình quân mỗi giếng khoan được hỗ trợ 800.000đ đồng thời vận động nhân dân tự kéo điện, bơm tát chống hạn cho cây dâu.

Hiện nay số dâu được hỗ trợ trồng mới đã thu hoạch được lứa lá đầu. Theo tính toán, bình quân 1 sào dâu mỗi năm nuôi được 6 vòng tằm, mỗi vòng thu khoảng 18 - 20kg kén, tổng số kén nuôi 6 vòng thu khoảng 110 - 120kg. Với giá kén hiện nay là 220 đồng/kg thì nông dân có lãi to.

HK  (Cập nhật ngày 14-05-2018)