Ông Nguyễn Thanh Phước, ở thôn Long Hòa, xã An Hòa là một trong những hộ dân có thu nhập khá từ mô hình vườn-ao-chuồng- rừng. Từ vùng đất đồi hoang hóa, không quản ngại khó khăn, năm 2010, ông Phước mạnh dạn đầu tư trồng keo lai, nuôi heo, nuôi bò lai và đào ao nuôi cá nước ngọt. Qua nhiều năm miệt mài lao động, hiện gia đình ông đã có 4 ha keo lai đang đến kỳ thu hoạch. Ông cho biết: từ nguồn thu keo lai, cá, bò lai sinh sản và heo thịt, tổng thu nhập hàng năm trên 500 triệu đồng.

Theo ông Phước, VACR là mô hình tổng hợp khép kín nên cần tận dụng một cách hiệu quả và triệt để từ chất thải, thức ăn chăn nuôi, khí đốt…, từ đó sẽ giảm được tối đa chi phí cho mỗi sản phẩm. Đồng thời, cùng với tính cần cù, chịu khó, cần phải có tính kiên trì, bởi giá cả các loại nông, lâm sản không ổn định, nếu cứ chạy theo thị trường, thay đổi liên tục các loại cây trồng, vật nuôi thì khó có thể duy trì mô hình phát triển ổn định.

Cùng với việc đảm bảo thu nhập cho gia đình, mô hình kinh tế của gia đình ông Phước còn tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động thời vụ với thu nhập bình quân trên 3 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, ông còn vận động, giúp bà con địa phương về cây, con giống, kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất. Năm 2017, ông được Hội Nông dân tỉnh công nhận hộ đạt danh hiệu Sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Thy Phương  (Cập nhật ngày 14-05-2018)