UBND Huyện An Lão tỉnh Bình Định
Thời gian qua, chương trình huy động tiền gửi tiết kiệm dân cư tại điểm giao dịch xã được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện triển khai sâu rộng tới các đơn vị. Đây là dịch vụ có ý nghĩa thiết thực góp phần tạo nguồn vốn vay cho các hộ nghèo và gia đình chính sách.

Mô hình tiết kiệm tín dụng được NHCSXH huyện thực hiện bằng hoạt động nhận tiền gửi của các thành viên thông qua các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), giúp người nghèo và gia đình chính sách có cơ hội gửi tiền ngay tại nơi cư trú với những khoản tiền nhỏ để tích lũy, bảo đảm an toàn và để dành trả nợ. Hàng tháng, hộ nghèo, cận nghèo và những hộ có hoàn cảnh khó khăn có thể tham gia gửi tiết kiệm định kỳ từ 20 đến 30 nghìn đồng, nhờ vậy các thành viên trong tổ đều có một khoản tích lũy tương đối để thực hiện trả gốc, lãi cho ngân hàng.

Hộ vay gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã

Tính đến thời điểm quý I/2018, trên địa bàn huyện đã có 5.158 hộ/132 tổ TK&VV tham gia gửi tiền tiết kiệm, tổng số tiền huy động đạt hơn 5,1 tỷ đồng, đạt 85% chỉ tiêu kế hoạch được giao. Một số xã huy động tiền gửi tiết kiệm tốt như: An Hòa, An Tân….Việc gửi tiền tiết kiệm thông qua tổ đã giúp cho người nghèo tạo thói quen tiết kiệm để tạo lập nguồn vốn tự có, làm quen với hoạt động tài chính, tín dụng. Đồng thời, tạo thêm nguồn vốn để mở rộng cho vay trên địa bàn, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo tại địa phương. Việc huy động tiền gửi tại tổ TK&VV trên địa bàn huyện An Lão đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức hội, ban quản lý tổ, thành viên tổ TK&VV.

Chị Trần Thị Đông, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã An Hòa cho biết: “Khi có chủ trương huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ TK& VV, Hội đã thực hiện tuyên truyền, vận động các thành viên trong tổ cùng tham gia. Đến nay, 100% thành viên tổ TK&VV thực hiện gửi tiết kiệm. Hàng tháng, những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tham gia gửi tiền tiết kiệm định kỳ 10.000 – 20.000đ/hộ, các hộ khá hơn gửi 50.000 – 100.000đ. Việc huy động tiền gửi tại tổ giúp cho các thành viên rút ngắn được thời gian giao dịch. Khi gửi, các thành viên có thể tranh thủ gửi vào buổi tối hoặc trong giờ nghỉ trưa, số tiền gửi ít nên ngay cả những người nghèo cũng có thể tham gia tiết kiệm với NHCSXH. Vì vậy, đến nay, các thành viên trong tổ đều có một khoản tích lũy tương đối để thực hiện trả gốc, lãi cho ngân hàng”.

Đồng chí Trần Đước – Giám đốc NHCSXH huyện cho biết: “Gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã là sản phẩm phù hợp và ưu việt đối với hộ nghèo và các gia đình chính sách khác trên địa bàn huyện. Thời gian tới, NHCSXH tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách tín dụng của Đảng, Nhà nước đối với người nghèo và các gia đình chính sách, chuẩn bị điều kiện về nhân lực và cơ sở vật chất phối hợp với các địa phương thực hiện tốt công tác huy động tiền gửi tiết kiệm”.

D.D  (Cập nhật ngày 14-05-2018)