UBND Huyện An Lão tỉnh Bình Định
Qua đánh giá việc thực hiện Quy định người đứng đầu trong thực thi công vụ của các cơ quan, đơn vị trong quý 1 năm 2018 vẫn còn nhiều trường hợp để quá hạn, chậm trễ, trì trệ, thậm chí có nội dung không triển khai; việc thực hiện chế độ thông tin báo cáo, tham gia các cuộc họp, hội nghị chưa đầy đủ; việc chấp hành kỷ cương một số cán bộ công chức không nghiêm, tình trạng né tránh, đổ lỗi cho nhau trong quá trình thực thi công vụ từng nơi từng lúc còn diễn ra; những nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo tuy hoàn thành nhưng vẫn còn trễ hạn.

Trước thực trạng trên, UBND huyện đã chỉ đạo quyết liệt các ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc quy định trách của người đứng đầu trong thực thi công vụ; qua đó Chủ tịch UBND huyện đã nghiêm túc đề nghị viết bản kiểm điểm đối với Chủ tịch UBND 10/10 xã, thị trấn và 4 thủ trưởng cơ quan, đơn vị; nghiêm túc phê bình 5 cơ quan, đơn vị chưa hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm trong việc tham mưu UBND huyện chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện; Đáng chú ý, kết quả chấp hành chế độ hội họp, chế độ thông tin báo cáo và việc chậm trễ trong việc thực hiện nhiệm vụ do UBND, Chủ tịch UBND huyện giao đã được công bố công khai hàng tuần, hàng tháng và hàng quý bắt đầu từ tháng 4/2018.  Qua hơn 1 tháng triển khai, bước đầu đã có tác động tích cực đến ý thức chấp hành kỷ cương, kỷ luật hành chính của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trong chỉ đạo, triển khai thực hiện chức trách nhiệm vụ. Các đơn vị đã chủ động, tích cực phối hợp với các liên quan tháo gỡ, vướng mắc; đảm bảo nhiệm vụ được giao đúng tiến độ về thời gian và chất lượng.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND huyện quyết định phân công các Phó chủ tịch UBND huyện, cùng các phòng, ban của huyện vào thứ 6 hàng tuần sẽ có buổi làm việc trực tiếp với UBND các xã, thị trấn để nghe báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ, các ý kiến kết luận, chỉ đạo và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của địa phương.

Mặc dù, bước đầu thực hiện quy định về trách nhiệm người đứng đầu tỷ lệ hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tiến độ và có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn còn một số nhiệm vụ hoàn thành nhưng trễ hạn, vẫn còn xảy ra tình trạng xin số trước, xin gia hạn thời gian thực hiện; hoặc có những nhiệm vụ nhất là các báo cáo thực hiện nhưng chất lượng trong cao, nội dung còn mang tính đối phó…

Để tiếp tục thực hiện tốt quy chế người đứng đầu, đảm bảo việc thực thi công vụ ở các đơn vị, địa phương được kịp thời; ngày 04/5/2018 Chủ tịch UBND huyện Phạm Văn Nam vừa ký Quyết định số 445/QĐ-UBND  kiện toàn công tác kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận chỉ đạo của UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện giao, do đồng chí Chánh Văn phòng HĐND& UBND làm tổtrưởng, các Phó Văn phòng làm tổ phó; thủ trưởng các cơ quan chuyên môn và chuyên viênVăn phòng làm thành viên.

​          Tổ công tác có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc, kiể​m tra việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, kết luận, chỉ đạo của UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện giao, xây dựng kế hoạch kiểm tra thường xuyên, đột xuất đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ để báo cáo Chủ tịch UBND huyện để chỉ đạo, xử lý kịp thời.

A.T  (Cập nhật ngày 15-05-2018)