Phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, thực hiện hiệu quả Quy chế giám sát và phản biện xã hội tại Quyết định số 217, Quyết định 218 của Bộ Chính trị, UBND huyện đã phối hợp MTTQ và các tổ chức chính trị- xã hội huyện tăng cường thực hiện kiểm tra, giám sát việc triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết, Quy định của Trung ương, của Tỉnh ủy; kiểm tra trên lĩnh vực kinh tế- xã hội theo kế hoạch, chuyên đề và đột xuất nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện công tác phối hợp, kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh, làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân. Đã phát hiện, xử lý 12 cán bộ, công chức, viên chức vi phạm (buộc thôi việc 01, cảnh cáo 06, khiển trách 05).

Đi đôi với nhiệm vụ trên, những năm qua (2013-2017), Mặt trận và các đoàn thể chính trị- xã hội các cấp luôn tăng cường xây dựng, củng cố phát triển tổ chức, tập hợp, đoàn kết đoàn viên, hội viên, đa dạng hóa các loại hình tập hợp quần chúng; tích cực cụ thể hóa đổi mới các nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, lấy địa bàn dân cư làm cơ sở trong hoạt động phong trào theo Kết luận 62 của bộ Chính trị. Kết quả cho thấy, đã tổ chức thực hiện 22 cuộc thanh tra kinh tế, 23 cuộc thanh tra trách nhiệm đối với thủ trưởng các cơ quan, CT.UBND 10 xã, thị trấn; tiếp nhận, giải quyết 84/88 đơn thư khiếu nại, tố cáo đạt 95% tổng số đơn thư tiếp nhận.

A.N  (Cập nhật ngày 07-06-2018)