UBND Huyện An Lão tỉnh Bình Định
UBND huyện An Lão vừa triển khai văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn, các công ty, doanh nghiệp có liên quan thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí (SDVK), vật liệu nỗ (VLN), công cụ hỗ trợ (CCHT) trên địa bàn.

Cụ thể, ngành chức năng tổ chức quản lý chặt chẽ các loại vũ khí, vật liệu nỗ, công cụ hỗ trợ được trang bị; tuân thủ nghiêm túc các quy định về bảo quản, vận chuyển, SDVK, VLN, CCHT; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành các quy định về quản lý, SDVK, VLN, CCHT của các cá nhân. Mọi trường hợp mất mát, sai phạm phải được điều tra, xác minh, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và có kế hoạch truy tìm, thu hồi, không để đối tượng lợi dụng thực hiện tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Tăng cường biện pháp chủ động phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hoạt động sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng các lại vũ khí, VLN, CCHT trái phép, xử lý nghiêm minh đối tượng vi phạm theo quy định pháp luật. Ngăn chặn các hành vi sử dụng VLN trái quy định để thi công các công trình; yêu cầu cam kết không vi phạm và tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật liên quan đến quản lý, SDVK, VLN, CCHT khi thi công xây dựng của các Công ty, Doanh nghiệp trên địa bàn.

Các trường THPT, THCS huyện phối hợp Huyện đoàn, các ngành liên quan tổ chức cho ĐV-TN, học sinh, sinh viên ký cam kết không tham gia các hoạt động sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại vũ khí, VLN, CCHT. Tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, SDVK, VLN, CCHT; đồng thời tích cực tham gia phát hiện, tố giác, giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ trái phép.

Được biết, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện có 3 cá nhân, 01 doanh nghiệp vi phạm về lĩnh vực quản lý vũ khí, VLN bị các ngành, địa phương phát hiện; ngành chức năng đã thu hồi 07 khẩu súng các loại cùng nhiều loại vật nổ khác, xử phạt số tiền 164 triệu đồng.

Việt Thương  (Cập nhật ngày 11-06-2018)