Sáng 15.6, tại thôn 3, xã An Hưng, TAND huyện An Lão mở phiên tòa xét xử lưu động vụ án “Hủy hoại rừng” phiên tòa đã thu hút đông đảo nhân dân đến theo dõi.

Theo cáo trạng của VKSND huyện An Lão, vào tháng 9 năm 2015, Phạm Văn Rúa, sinh 1979 ở thôn 3,  xã An Hưng. Chuẩn bị 2 cái rựa và yêu cầu vợ là bà Đinh Thị Hâng đến khu vực rừng tự nhiên có tục danh suối không tên (thuộc lô 12a1, khoảnh 3, tiểu khu 6 xã An Hưng) dùng rựa phát rãnh dây reo, cây nhỏ. Sau đó phát luỗng, Hâng vợ Phạm Văn Rúa sợ phát hiện nên không tham gia tiếp, một mình Phạm Văn Rúa dùng máy cưa lốc (loại máy cưa cầm tay) hạ trắng cây có đường kình từ 6cm cho cây khô, sau đó đốt cháy lấy đất canh tác.

Bị cáo Phạm Văn Rúa tại phiên tòa ( ảnh ĐĂNG KHẢNH)

Ngày 16/9/2016, UBND xã An Hưng đi kiểm tra rừng tại khoảnh 3, tiểu khu 6 xác định rừng bị chặt phá là rừng gỗ tự nhiên lá rộng thường xanh, theo trữ lượng rừng trung bình, thuộc rừng phòng hộ đầu nguồn, do UBND xã An Hưng quản lý.

Theo thông báo giám định thiệt hại về rừng số 52/TB-TTQH ngày 30/10/2017 của Trung tâm quy hoạch nông nghiệp, nông thôn Bình Định xác định diện tích rừng bị thiệt hại tại lô 12a1, tiểu khu 6, khoảnh 3 là 5.114m2 trữ lượng rừng bình quân là 142,90m3/ha, tổng trữ lượng rừng thiệt hại 73,08m3. Theo kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản  huyện An Lão kết luận giá trị thiệt hại về rừng do ông Phạm Văn Rúa gây ra là 93.700.802 đồng.

Tại phiên tòa, TAN D huyện An Lão đã tuyên phạt Phạm Văn Rúa 09 tháng tù giam về tội “Hủy hoại rừng” và  đề nghị bị cáo trồng lại diện tích rừng đã hủy hoại cho UBND xã An Hưng. Vụ án được đưa ra xét xử công khai với mức án nghiêm khắc giành cho bị cáo nhằm răn đe, giáo dục đối với những người xem thường pháp luật, đặc biệt là các hành vi, vi phạm liên quan đến Luật Bảo vệ và phát triển rừng.

Đăng Khảnh  (Cập nhật ngày 17-06-2018)