Nhằm thực hiện đề án 1237 của Thủ tướng Chính phủ và triển khai thực hiện hiệu quả Hướng dẫn của Ban Chỉ đạo 1237 Quốc gia về lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; ngày 28/6 UBND huyện An Lão đã tổ chức Hội nghị tập huấn thành lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn huyện. Đồng chí Lê Văn Thanh- Phó chủ tịch UBND huyện tham dự.

Tại lớp tập huấn các đại biểu đã được báo cáo viên hướng dẫn những nội dung về công tác rà soát, xác minh, kết luận thông tin nơi hy sinh, nơi chôn cất ban đầu của liệt sĩ trên địa bàn; kiểm đếm lập danh sách nghĩa trang liệt sĩ, mộ liệt sĩ trong nghĩa trang liệt sĩ; công tác thu thập thông tin, đối chiếu, kết luận thực địa; nội dung, quy trình, kỹ thuật lập bản bồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Đây là những nội dung quan trọng và cần thiết, là cơ sở lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ ở cấp huyện và cấp xã. Đồng thời giúp cho lãnh đạo, chỉ huy các cấp quản lý một cách hệ thống, khoa học và đầy đủ thông tin về liệt sỹ, hiện trạng tìm kiếm, quy tập liệt sỹ trên địa bàn. Được biết trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, huyện An Lão có gần 800 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh; từ sau giải phóng đến nay huyện đã tiến hành quy tập, đưa vào mai táng trong các nghĩa trang liệt sĩ của huyện 673 liệt sĩ; riêng thực hiện Đề án 1237 đã quy tập được 7 hài cốt liệt sĩ.

Hữu Bá  (Cập nhật ngày 01-07-2018)