Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và mỗi người dân về quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ trong việc tổ chức, thực hiện các quy định của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), tiến tới BHYT toàn dân.

UBND huyện vừa ban hành Văn bản số 809/ UBND về việc tổ chức các hoạt động truyền thông nhân Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam trên địa bàn huyện 1/7/2018với chủ đề truyền thông “Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tuyến y tế cơ sở".

Theo đó, tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT) bằng nhiều hình thức phù hợp nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội,các doanh nghiệp và người dân trong việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về BHYT; Công tác truyền thông về BHYT phải gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012 - 2020; Nghị quyết số 68/2013/NQ-QH13 ngày 29/11/2013 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân; Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện bảo hiểm y tế giai đoạn 2016 - 2020; Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 02/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện chính sách BHXH và BHYT; các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác BHYT trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, tổ chức các hình thức truyền thông phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị, như: mít tinh, hội nghị, hội thảo, tọa đàm, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt trên hệ thống đài truyền thanh xã, thị trấn. Nội dung truyền thông tập trung vào các quy định của chính sách BHYT như: điều chỉnh giá dịch vụ y tế, thủ tục tham gia BHYT theo hộ gia đình, chế độ thông tuyến khám chữa bệnh BHYT, phòng chống các hành vi lạm dụng, gian lận, trục lợi quỹ BHYT, trách nhiệm và quyền lợi của người dân khi tham gia BHYT... Treo băng rôn, biểu ngữ tại cơ quan, đơn vị và trên các tuyến đường chính; Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến y tế cơ sở, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân; tập trung nguồn lực cho y tế cơ sở, vì mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân;

Giao Phòng Y tế, Trung tâm Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện tuyên truyền chính sách pháp luật về BHYT tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh;thực hiện tốt quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế; đổi mới thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Bảo hiểm xã hội huyện chủ động phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan đẩy mạnh việc phối hợp, triển khai các hoạt động truyền thông theo kế hoạch và chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam; tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm phục vụ người dân của người làm công tác BHYT; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm phát triển đối tượng tham gia BHYT, đặc biệt là tham gia BHYT theo hộ gia đình./.

A.T  (Cập nhật ngày 03-07-2018)