Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công tác Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) đối với sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước theo định hướng Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011-2020.

Tăng cường sự tham gia đồng bộ, tích cực, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và sự giúp đỡ của các quốc gia, các tổ chức quốc tế trong việc thực hiện các mục tiêu Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011-2020.

Trung tâm Dân số huyện tham mưu lãnh đạo huyện tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động vận động, truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi về DS-KHHGĐ góp phần đạt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2018, duy trì vững chắc mức sinh thay thế, giảm tốc độ mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tăng tỷ lệ sử dụng dịch vụ tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh tật trước sinh và sơ sinh, tăng số người mới sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, đặc biệt là vấn đề chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên (VTN,TN), tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân.

Tổ chứccác sự kiện truyền thông trọng điểm trên kênh truyền thông đại chúng các cấp và kênh truyền thông trực tiếp tại cơ sở tuyên truyền về các vấn đề đang đặt ra đối với công tác DS-KHHGĐ (chăm sóc SKSS VTN,TN, mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS), duy trì mức sinh thay thế, nâng cao chất lượng dân số, cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em, cơ cấu dân số vàng, già hóa dân số, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân).

Tổ chức hội nghị, diễn đàn, giao lưu, tọa đàm,…về thực trạng, thách thức và giải pháp để từng bước giải quyết vấn đề chăm sóc SKSS VTN, TN trong những năm tới.

Triển khai các loại hình cung cấp thông tin, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ, nâng cao chất lượng dân số cho nhân dân tại các vùng sâu, vùng cao (ưu tiên các nhóm đối tượng là người cao tuổi, phụ nữ mang thai, nam giới và nam, nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn).

Tổ chức khảo sát, kiểm tra, giám sát, sơ kết, đánh giá việc thực hiện các chủ trương, luật pháp, chính sách, tài liệu hiện hành của Đảng và Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ; đặc biệt là thực hiện các chủ trương, luật pháp, chính sách về chăm sóc SKSS VTN, TN ở các cấp như: Thực trạng, khó khăn, thách thức mà trẻ em gái vị thành niên đang gặp phải và đưa ra các giải pháp, chính sách nhằm giải quyết vấn đề đó.

Chủ đề Ngày Dân số Thế giới (11/7) năm 2018.

“THÀNH CÔNG CỦA KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH LÀ TIỀN ĐỀ CHO PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG”

Từ Thị Hà  (Cập nhật ngày 04-07-2018)