Ngày 24/5/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ký Quyết định số 19/2018/QĐ-UBND ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của thôn, khu phố trên điạ bàn tỉnh Bình Định.

Thực hiện Thông tư số 09/2017/TT-BNV ngày 19/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 04/2012/TT-BNV ngày 31/8/2012 của Bộ Nội vụ hướng dẫn về tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố; ngày 24/5/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ký Quyết định số 19/2018/QĐ-UBND ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của thôn, khu phố trên điạ bàn tỉnh Bình Định (thay thế Quy chế được Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành tại Quyết định số 05/2014/QĐ-UBND ngày 08/4/2014).

Quy chế tổ chức và hoạt động của thôn, khu phố trên điạ bàn tỉnh Bình Định ban hành kèm theo Quyết định số 19/2018/QĐ-UBND bao gồm 4 Chương, 18 Điều, một số nội dung đáng lưu ý như sau:

+ Điều kiện quy mô số hộ gia đình đối với việc thành lập thôn mới, khu phố mới được quy định đối với thôn (ở vùng đồng bằng phải có từ 400 hộ gia đình trở lên; ở vùng miền núi, hải đảo có từ 200 hộ gia đình trở lên) và đối với khu phố (ở vùng đồng bằng phải có từ 500 hộ gia đình trở lên; ở vùng miền núi, hải đảo phải có từ 300 hộ gia đình trở lên);

+ Các quy định cụ thể đối với việc sắp xếp các thôn, khu phố (nhập, chia, giải thể và xóa tên, đổi tên thôn, khu phố) và ghép cụm dân cư vào thôn, khu phố hiện có;

+ Trình độ học vấn của Trưởng thôn, Trưởng khu phố và Phó Trưởng thôn, Trưởng khu phố tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên đối với thôn, khu phố ở khu vực đồng bằng, tốt nghiệp tiểu học trở lên đối với thôn, khu phố ở khu vực miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa;

+ Trưởng thôn, Trưởng khu phố do Hội nghị thôn, khu phố bầu (trừ trường hợp được cử được quy định cụ thể), Phó Trưởng thôn, Trưởng khu phố được Chủ tịch UBND cấp xã chỉ định; Trưởng thôn, Trưởng khu phố và Phó Trưởng thôn, Trưởng khu phố có nhiệm kỳ hoạt động là hai năm rưỡi…

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05/6/2018.

Tham khảo Quyết định tại đây./.

Quốc Bảo  (Cập nhật ngày 09-07-2018)