Chào mừng các bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện An Lão tỉnh Bình Định!Trang chủ  Liên hệ  Sơ đồ site  English
Trong những năm gần đây, tình trạng ly hôn ở các thôn trên địa bàn huyện An Lão đang là vấn đề đáng báo động. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình cảnh các cặp đôi không còn con đường nào khác là “ly hôn”?

Nguyên nhân chính đó là:

1. Mâu thuẩn trong lối sống: Các bạn trẻ trước khi bước vào cuộc sống gia đình chưa được chuẩn bị những kiến thức, hiểu biết cần thiết về cách tổ chức cuộc sống cho gia đình mới; chăm sóc và nuôi dạy con cái; nhận thức về tình yêu còn hời hợt; … để rồi trong cuộc sống chung ở gia đình, hình thành các mâu thuẫn.

2. Điều kiện kinh tế gia đình: Các cặp vợ chồng sau khi lập gia đình phải tự lo cho mái ấm của mình, điều kiện kinh tế chưa đảm bảo cho cuộc sống riêng hoặc chưa có nghề nghiệp ổn định, sinh con sớm nên kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, không thể giải quyết dẫn đến ly hôn.

 3. Mâu thuẫn trong quan hệ "mẹ chồng - nàng dâu": Những cặp vợ chồng ly hôn vì nguyên nhân này thường là sống chung với bố mẹ chồng, sau khi kết hôn được vài năm. Thường mẹ chồng và nàng dâu ở hai thế hệ nên khó để dung hòa trong cách sống, lối suy nghĩ, trong cách chăm sóc và nuôi dạy trẻ, … khi mâu thuẫn ngày càng nhiều, người chồng không thể hoá giải được những mâu thuẫn đó, sẽ dẫn đến việc ly hôn.

 4. Ngoại tình, không chung thủy:  là nguyên nhân ly hôn đang có xu hướng tăng trong những năm qua.

5. Bạo lực gia đình, cờ bạc, rượu chè: Đây cũng là nguy cơ gây tan vỡ và suy giảm sự bền vững của gia đình.cờ bạc, rượu chè: Đây cũng là nguy cơ gây tan vỡ và suy giảm sự bền vững của gia đình. Nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình có nhiều, song nguyên nhân cơ bản là do lạm dụng rượu bia và các tệ nạn xã hội khác như cờ bạc, nghiện ma tuý, ghen tuông, thiếu hiểu biết pháp luật, kinh tế khó khăn…

6. kết hôn khi quá trẻ, vợ chồng kết hôn khi còn quá trẻ dẫn đến mâu thuẫn trong lối sống: Các bạn trẻ trước khi bước vào cuộc sống gia đình chưa được chuẩn bị những kiến thức, hiểu biết cần thiết về cách tổ chức cuộc sống cho gia đình mới, quản lý chi tiêu, chăm sóc và nuôi dạy con cái; nhận thức về tình yêu còn hời hợt, nông cạn, thường chỉ thiên về hình thức bề ngoài, yêu theo cảm tính… và rồi trong cuộc sống chung đụng ở gia đình, giữa họ bắt đầu hình thành các mâu thuẫn, đây là yếu tố cơ bản hình thành nguyên nhân “tính tình không hợp nhau” dẫn đến mâu thuẫn.

7. thiếu kỹ năng sống, việc thiếu kỹ năng sống là một trong những nguyên nhân khiến các đôi vợ chồng trẻ đưa nhau ra tòa ly dị.Một nhà tâm lý cho biết một số cặp vợ chồng trẻ ngày nay chưa cảm nhận được hết giá trị của gia đình thậm chí còn thường xuyên sử dụng từ “ly hôn” để “dọa nhau” mỗi khi xảy ra mâu thuẫn. Bên cạnh đó, giới trẻ ngày nay nghiêng về lối sống cá nhân nhiều hơn.

Điển hình như trường hợp gần nhất tới Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 4 để xin được tư vấn và hướng dẫn viết giúp đơn ly hôn, đó là em Trần Thị Bích Y (SN 1996) thường trú trại thôn Hưng Nhượng, xã An Hòa, huyện An Lão. Bước vào cuộc sống hôn nhân khi tuổi đời còn quá trẻ, bản thân thì không có nghề nghiệp ổn định, Y đã chấp nhận kết hôn với người đàn ông đã từng đỗ vỡ một lần, và cứ tưởng rằng anh sẽ mang lại hạnh phúc và là chỗ dựa tốt nhất cho Y. Nhưng khi bước vào hôn nhân thì Y gặp phải một số nguyên nhân nêu trên.  Nỗi khốn khó đeo bám triền miên khiến Y và chồng sinh ra mâu thuẫn không thể tháo gỡ và kết cục là xin ly hôn.

Để hạn chế tình trạng ly hôn. Chính quyền địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về pháp luật cho người dân; thực hiện tốt công tác hòa giải ngay từ cơ sở, giải quyết những mâu thuẫn ngay khi mới phát sinh sẽ hạn chế được tình trạng ly hôn gia tăng hiện nay. Bên cạnh đó, các bạn thanh niên trước khi kết hôn cần trang bị kiến thức, kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình. Các cặp vợ chồng cần nhận thức vai trò, vị trí của mình trong xây dựng gia đình, biết yêu thương, lắng nghe và chia sẻ, biết tôn trọng, nhường nhịn nhau, sống có trách nhiệm với gia đình và xã hội hơn./.


Hiền Diệu   (Cập nhật ngày 11-07-2018)    Các tin liên quan:
  Xã An Quang đẩy mạnh thực hiện công tác Dân số/KHHGĐ, chăm sóc bà mẹ- trẻ em (09-07-2018)
  Triển khai các hoạt động truyền thông kỷ niệm, hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7 năm 2018. (04-07-2018)
  HUYỆN AN LÃO CÓ 536 TRIỆU ĐỒNG HỖ TRỢ PHỤ NỮ NGHÈO DÂN TỘC THIỂU SỐ SINH CON ĐÚNG CHÍNH SÁCH DÂN SỐ (04-07-2018)
  An Lão, triển khai các hoạt động truyền thông nhân Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (03-07-2018)
  Tập huấn thành lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn huyện (01-07-2018)
        LỜI CHÀO MỪNG
Loi chao mung
     Thông báo mới của huyện
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
         Video về quê hương
         Những ca khúc về An lão
Ban do
Văn bản của tỉnh
Cac chi tieu kinh te xa hoi
Công báo Bình Định
Công báo nước CHXHCN Việt Nam
Chương trình chuyên đề Việt Nam online
Kênh iso
Giới thiệu tổng quan đề án 30
giam doc hoi
Quảng bá xúc tiến thương mại
               Thống kê người dùng
  Đang online:               20
  Số lượt truy cập: 7347919
 
Bản quyền thuộc về: UBND HUYỆN AN LÃO TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF AN LAO DISTRICT.
Địa chỉ: Thôn 2 – Thị trấn An Lão – Huyện An Lão Tỉnh Bình Định.
ĐT: 02563875638
Email: vanphong@anlao.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Lê Thị Thu Hằng - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện An Lão