Chào mừng các bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện An Lão tỉnh Bình Định!Trang chủ  Liên hệ  Sơ đồ site  English
Từ chương trình 134 của Nhà nước và nhiều chương trình dự án khác nhau, hơn 10 năm qua huyện miền núi An Lão đã đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa, nâng cấp các công trình nước tự chảy phục sinh hoạt cho bà con nhân dân các thôn, làng ở miền núi, vùng cao. Tuy nhiên bênh cạnh hiệu quả ban đầu mà các công trình mang lại, hiện nay qua thời sử dụng hệ thống nước tự chảy ở huyện ngày càng xuống cấp, trong khi người dân hàng ngày vẫn phải đối mặt với những khó khăn trong việc dùng nước sinh hoạt.

Người dân thôn Gò Bùi thị trấn An Lão đang lấy nước uống tại khe nước Cóp xã An Hưng.

Mấy ngày nay tại huyện miền núi An Lão đã có nhưng cơn mưa nặng hạt, tình hình khô hạn, thiếu nước “không nóng” như những năm trước; nhưng gần một tháng nay để có nước trong sinh hoạt hàng ngày người dân thôn Gò Bùi thị trấn An Lão phải tranh thủ thời gian từ sáng sớm hoặc chiều muộn dùng các can nhựa đi gần 1km đến khe suối nước Cóp xã An Hưng lấy nước về sử dụng, việc nguồn nước có đảm bảo vệ sinh hay không thì người dân không quan tâm cho lắm vì dù sao “có nước dùng” là người dân vui rồi. Ông Đinh Văn Gây- người dân thôn cho biết: “Hiện nay nước dùng cho sinh hoạt ở thôn Gò Bùi gặp rất nhiều khó khăn, tuy trước đây Nhà nước có đầu tư hệ thống nước tự chảy cho Thôn, nhưng lâu nay cứ vào mùa hè là thiếu nước, không có nước sinh hoạt nên người dân rất khổ vì thiếu nước; hiện giờ để có nước sinh hoạt bà con phải dùng can qua khe nước Cóp lấy nước mới có nước sinh hoạt hàng ngày như nấu cơm, nấu nước để uống; còn tắm rửa vệ sinh cá nhân, giặt quần áo người dân phải tranh thủ lúc 5 giờ, 6 giờ sáng hoặc chiều đến tại khe nước Cóp. Bà con nhân dân mong muốn Đảng, Nhà nước tạo mọi điều kiện giúp đỡ bà con thôn Gò Bùi có nước sinh hoạt hàng ngày, có được hệ thống mới để đảm bảo vệ sinh”.

 Thôn Gò Bùi ở thị trấn An Lão hiện có 110 hộ với 383 nhân khẩu; trong 58 hộ là đồng bào dân tộc Hre, 56 hộ là hộ nghèo. Đã mấy năm nay người dân ở thôn Gò Bùi đều phải sống trong cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt. Vào mùa mưa thì nước đầu nguồn bị đục, dơ bẩn không sử dụng được, còn mùa khô thì thiếu nước. Bà Đinh Thị Liêu- Trưởng thôn Gò Bùi chia sẽ: “Trước đây Nhà nước có đầu tư cho thôn Gò Bùi 04 bể nước tự chảy để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộcsống. Tuy nhiên qua thời gian sử dụng đã có 3/4 bể nước bị hư hỏng không còn sử dụng được, chỉ có 01 bể nước duy nhất còn sử dụng được để phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt của người dân trong Thôn; nhưng hiện nay bể nước duy nhất này của thôn cũng trong tình trạng không còn nước sử dụng. Tôi cũng mong muốn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước giúp đỡ hỗ trợ sửa chữa hệ thống nước sạch để bà con có nước sinh hoạt hàng ngày”.

Nói về tình trạng thiếu nước thiếu nước sinh hoạt của bà con nhân dân ở thị trấn An Lão. Ông Nguyễn Thanh Long- Chủ tịch UBND thị trấn An Lão cho biết: “Trong những năm gần đây co biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến thất thường, nắng hạn kéo dài làm cho lượng nước đầu nguồn bị khô hạn; cộng vào đó hệ thống bể lắng- lọc nước bị hư hỏng xuống cấp làm ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của bà con nhân dân ở 03 thôn đồng bào dân tộc thiểu số là: thôn 2, thôn 7 và thôn Gò Bùi trên địa bàn thị trấn bị thiếu nước trầm trọng. Để đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho bà con nhân dân 3 thôn nói trên, tôi đề nghị cơ quan Nhà nước cấp trên cần quan tâm đầu tư xây dựng mới công trình cung cấp nước sinh hoạt cho bà con. Công trình nên lấy nguồn nước từ đầu nguồn Hố nước Thét ngoài vùng sản xuất chăn nuôi của bà con nhân dân để đảm bảo nguồn nước hợp vệ sinh”.

Không chỉ riêng ở thị trấn An Lão mà hiện nay hệ thống nước sạch tự chảy dùng trong sinh hoạt của các xã miền núi An Toàn, An Quang, An Hưng, An Vinh, An Trung, An Nghĩa ở huyện An Lão qua nhiều năm sử dụng các công trình này đều xuống cấp nghiêm trọng làm cho người dân miền núi mà chủ yếu là người đồng bào DTTS gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm nguồn nước dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Nguyên nhân do nguồn nước chủ yếu lấy từ các khe suối nhỏ, một số vị trí lấy nước hiện nay đã khô cạn không đủ nước để phục vụ bà con nhân dân. Tuyến đường ống đa số dùng ống thép, nhưng qua nhiều năm sử dụng đã rò rỉ làm tổn thất nước. Hệ thống bể lắng lọc, sử dụng đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Một số bà con nhân dân còn thiếu ý thức trong việc bảo vệ các công trình nước sạch công cộng. Các bể chứa nước sạch dùng chung tại các cụm dân cư đã bị hư hỏng, nứt nẻ, thấm nước không còn sử dụng được và chưa có hệ thống cấp nước nào có đường ống dẫn nước riêng đến từng họ gia đình nên tỷ lệ thất thoát nước rất cao. Ông Đinh Văn Trận- Chủ tịch UBND xã An Toàn cho biết thêm:“Trước đây Nhà nước có đầu tư các bể nước tự chảy cho người dân Thôn 2 cũng như các thôn trong xã dùng trong sinh hoạt. Qua thời gian sử dụng nhiều năm, các bể nước đã hư hỏng nghiêm trọng; đồng thời nước từ đầu nguồn cũng bị khô hạn thiếu nước. Hiện tại bà con nhân dân phải đi lấy nước từ sông Kôn hoặc các khe suối để sử dụng mặt dù vẫn biết nguồn nước không đảm bảo vệ sinh. Vì vậy mong sao Đảng, Nhà nước sớm đầu tư hệ thống nước sinh hoạt, để cho bà con nhân dân có nước sạch dùng sinh hoạt hàng ngày”.

 Suối Gà nơi cung cấp nước sinh hoạt cho bà con nhân thôn 03 xã An Toàn bị khô hạn.

Được biết trước tình trạng xuống cấp của hệ thống nước sinh hoạt tự chảy của huyện, UBND huyện đã chỉ đạo Ban quản lý dự án huyện đã đi kiểm tra toàn bộ hệ thống tự nước sinh hoạt ở các thôn và đồng thời xây dựng Dự án công trình cấp nước sạch phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó các công trình cấp nước sạch sẽ cung cấp nguồn nước sinh hoạt ổn định, hợp vệ sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã vùng sâu, vùng xa.

  Ông Đinh Văn Trận- Chủ tịch UBND xã An Toàn bên bể nước sinh hoạt dùng chung thôn 2 bị hư hỏng.

                    


Hữu Bá  (Cập nhật ngày 16-07-2018)    Các tin liên quan:
  An Lão: gần 10,5 tỷ đồng vốn Chương trình 30 a thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2018 (17-07-2018)
  An Lão: Năm 2018 phê duyệt thực hiện 22,438 km đường giao thông nông thôn (16-07-2018)
  Chủ động phòng trừ sâu bệnh gây hại lúa Hè – Thu (13-07-2018)
  An Tân: chú trọng xây dựng công tác khuyến nông (12-07-2018)
  Tăng cường công tác tiêm chủng trên địa bàn (11-07-2018)
        LỜI CHÀO MỪNG
Loi chao mung
     Thông báo mới của huyện
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
         Video về quê hương
         Những ca khúc về An lão
Ban do
Văn bản của tỉnh
Cac chi tieu kinh te xa hoi
Công báo Bình Định
Công báo nước CHXHCN Việt Nam
Chương trình chuyên đề Việt Nam online
Kênh iso
Giới thiệu tổng quan đề án 30
giam doc hoi
Quảng bá xúc tiến thương mại
               Thống kê người dùng
  Đang online:               97
  Số lượt truy cập: 5954451
 
Bản quyền thuộc về: UBND HUYỆN AN LÃO TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF AN LAO DISTRICT.
Địa chỉ: Thôn 2 – Thị trấn An Lão – Huyện An Lão Tỉnh Bình Định.
ĐT: 02563875638
Email: vanphong@anlao.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Lê Thị Thu Hằng - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện An Lão