UBND Huyện An Lão tỉnh Bình Định
An Lão là một trong những huyện có diện tích rừng tự nhiên lớn nhất cả tỉnh, với diện tích rừng hiện có hơn 69.688,1 ha, độ che phủ rừng chiếm 80,38%, độ che phủ rừng toàn tỉnh chiếm 53,95%. Những năm qua, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, HÐND, UBND huyện. Mặt trận Tổ quốc huyện luôn đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền và coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong chương trình công tác của Mặt trận Tổ quốc, góp phần thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.

( Một đêm tuyên truyền ngăn chặn phá rừng tại thôn 1 xã An Hưng )

Tiếp tục triển khai Chỉ thị số 22/CT-UBND 19/12/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định và Quyết định số: 5137/QĐ- UBND ngày 29/12/2017 của UBND huyện “Về việc tăng cường các biện pháp cấp bách bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Bình Định” được MTTQVN huyện duy trì và triển khai rộng khắp đến tận người dân trên địa bàn huyện. 6 tháng đầu năm 2018, Mặt trận TQVN huyện phối hợp cùng với các tổ chức thành viên và Hạt Kiểm Lâm huyện đã tổ chức tuyên truyền được 67 cuộc trong cộng đồng dân cư ở thôn, xã với 10.050 lượt người dân tham gia; hình thức tuyên truyền bằng đèn chiếu có hình ảnh trực quan minh họa. Những hình ảnh minh họa giúp nhân dân thấy chặt phá hủy hoại rừng dẫn đến biến đổi khí hậu… những hệ lụy sau phá rừng xảy ra nhân dân ta lại gánh chịu rất nặng nề…dẫn đến bệnh tật, đói, nghèo…tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan mắt thấy, tai nghe ngắn gọn, dễ hiểu nên đã tác động vào nhận thức của người dân và sau mỗi điểm tuyên truyền Mặt trận TQVN huyện tiến hành cho nhân dân ký vào bản cam kết bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, hiện nay đã có 8.000 lượt hộ gia đình ký cam kết thực hiện.

- 6 tháng đầu năm , TAND huyện đưa ra xét xử 03 vụ án hủy hoại tài nguyên rừng xét xử lưu động ở thôn 1 và thôn 2 xã An Hưng và  thôn Tân lập xã An Tân đã thu hút hàng trăm người dân tham dự. Đồng thời MTTQ các cấp đã tuyên truyền vận động nhân dân phá bỏ 37,3958 ha cây trồng trên diện tích vi phạm.

-  Mặt trận TQ và các tổ chức thành viên tuyên truyền cho nhân dân hiểu biết về các chính sách hỗ trợ đầu tư về bảo vệ và phát triển rừng, chính sách chi trả quản lý bảo vệ rừng được ban hành đã tác động tích cực đến công tác bảo vệ và phát triển rừng, được người dân nhiệt tình hưởng ứng.... Có thể nói, 6 tháng đầu năm công tác tuyên truyền vận động có một vai trò cực kỳ quan trọng trong tất cả các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội trong đó có lĩnh vực bảo vệ rừng. Chính việc đổi mới, đa dạng hoá phương pháp và hình thức tuyên truyền trên nên trong 6 tháng đầu năm Mặt trận TQ và các tổ chức thành viên đã góp phần ngăn chặn tình trạng phá rừng,  đã tác động vào nhận thức và tạo được sự đồng thuận của người dân 10/10 xã, thị trấn để cùng nhau đưa công tác bảo vệ rừng đi vào nền nếp và ổn định./.

Thanh Trầm  (Cập nhật ngày 30-07-2018)