Chào mừng các bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện An Lão tỉnh Bình Định!Trang chủ  Liên hệ  Sơ đồ site  English
Hoạt động kết nghĩa giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương vùng đồng bằng với các địa phương vùng đặc biệt khó khăn, đây là một chủ trương lớn, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Đảng, Nhà nước, nhằm tạo điều kiện giúp đở đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, xây dựng được mối đoàn kết, gắn bó, thân thiện; rút ngắn khoản cách giữa miền núi với đồng bằng, vùng sâu, vùng xa với đô thị.

(Đoàn thanh niên giúp đỡ nhân dân khắc phục sa bồi, thủy phá)

Để triển khai và thực hiện tốt Chỉ thị số 22 tỉnh ủy trên địa bàn huyện An Lão, trong những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung chỉ đạo các cấp ủy đảng tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động kết nghĩa với các thôn đặc biệt khó khăn; chỉ đạo cho UBND huyện phân công cụ thể các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp kết nghĩa giúp đỡ các thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và các thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện. Tính đến nay trên địa bàn huyện đã có 52/52 thôn đặc biệt khó khăn đã được các cơ quan đơn vị trong huyện kết nghĩa; ngoài ra còn có 12 đơn vị sở, ban, ngành ở tỉnh đã kết nghĩa với 12 thôn đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Qua 5 năm triển khai thực hiện, hoạt động kết nghĩa giữa các cơ quan, đơn vị với các thôn vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện An Lão đã mang lại những kết quả tích cực. Hầu hết các cơ quan, đơn vị nhận thức được mục đích, ý nghĩa, yêu cầu và nội dung công tác kết nghĩa; đi sâu nắm bắt tình hình thực tế về đời sống văn hóa, các phong tục tập quán của từng địa phương; tạo mối quan hệ gần gũi, hiểu biết lẫn nhau; tuyên truyền, hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân thực hiện tốt chủ trương phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn minh, xoá bỏ các tập tục lạc hậu, mê tín, dị đoan; nâng cao tinh thần cảnh giác trước những âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch; khơi dậy khí thế thi đua sôi nổi, hào hứng trong  thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước; góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân; từng bước xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: Công tác xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện công tác kết nghĩa ở một số ít cơ quan, đơn vị chưa bám sát mục đích, yêu cầu; nội dung kết nghĩa chưa cụ thể, thiết thực theo tinh thần Chỉ thị số 22 của Tỉnh ủy; do vậy hiệu quả thực hiện chưa cao. Một số đơn vị kết nghĩa chưa duy trì thường xuyên; chưa thể hiện hết vai trò, trách nhiệm của mình khi được phân công kết nghĩa; chưa mang tính định hướng phát triển lâu dài và bền vững; một số đơn vị chủ yếu thăm hỏi, tặng quà nhân các ngày lễ, tết,... Bên cạnh một số địa bàn thôn xa xôi cách trở, giao thông đi lại khó khăn, thời tiết bất lợi nên công tác kết nghĩa vẫn chưa duy trì thường xuyên, mạnh mẽ và hiệu quả mang lại còn khiêm tốn. Việc hỗ trợ giúp đỡ cho các địa phương về phát triển kinh tế; áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sản xuất và phục vụ đời sống, sản xuất còn hạn chế.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 22 của Tỉnh ủy về công tác kết nghĩa với các thôn đặc biệt khó khăn; trong thời gian đến cần quán triệt  mục đích, ý nghĩa của công tác kết nghĩa giữa các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp với các thôn đặc biệt khó khăn cũng như các thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, qua đó nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận hội đoàn thể  đối với công tác kết nghĩa. Các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp được phân công kết nghĩa nên tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân địa phương được kết nghĩa. Phải phối hợp khảo sát, nắm tình hình cụ thể và đề ra nội dung hoạt động phù hợp, tránh hình thức và chung chung. Chú trọng triển khai xây dựng một số mô hình mới, hiệu quả, phù hợp với địa bàn kết nghĩa.  Đề nghị các cơ quan, đơn vị nên phân công các bộ lãnh đạo, quản lý đi sâu sát địa bàn kết nghĩa, hàng tháng phải cử lãnh đạo trực tiếp dự sinh hoạt với địa phương, qua đó kịp thời nắm bắt tình hình đời sống của nhân dân và kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền kịp thời giải quyết những vấn đề vướng mắc, phát sinh ở cơ sở. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến công tác dân tộc và miền núi;  thực hiện có hiệu quả Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Phong trào “Chung sức xây dựng Nông thôn mới” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”…Duy trì, phát huy những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của từng dân tộc; hướng dẫn xây dựng và thực hiện tốt quy ước, hương ước; nên tích cực tuyên truyền vận động, nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh,…Phải phát huy tốt vai trò của già làng, người có uy tín trong việc triển khai các nhiệm vụ cụ thể; có như thế mới tạo sự đồng thuận và hiệu quả trong thực hiện công tác kết nghĩa.


TT  (Cập nhật ngày 06-08-2018)    Các tin liên quan:
  ĐẢNG ỦY AN TÂN XÂY DỰNG KẾ HOẠCH TỔ CHỨC QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ BCH TW7, KHÓA XII CỦA ĐẢNG (06-08-2018)
  Chi Bộ Đài Truyền thanh Tham gia sinh hoạt với đơn vị kết nghĩa Thôn 1 xã An Vinh (06-08-2018)
  Thường trực HĐND huyện: Triển khai kế hoạch đại biểu HĐND huyện khóa IX tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7 (05-08-2018)
  Đẩy mạnh học tập chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong tình hình mới (05-08-2018)
  Cụm thi đua các huyện Trung du - Miền núi sơ kết 6 tháng đầu năm 2018 (04-08-2018)
        LỜI CHÀO MỪNG
Loi chao mung
     Thông báo mới của huyện
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
         Video về quê hương
         Những ca khúc về An lão
Ban do
Văn bản của tỉnh
Cac chi tieu kinh te xa hoi
Công báo Bình Định
Công báo nước CHXHCN Việt Nam
Chương trình chuyên đề Việt Nam online
Kênh iso
Giới thiệu tổng quan đề án 30
giam doc hoi
Quảng bá xúc tiến thương mại
               Thống kê người dùng
  Đang online:               28
  Số lượt truy cập: 5930441
 
Bản quyền thuộc về: UBND HUYỆN AN LÃO TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF AN LAO DISTRICT.
Địa chỉ: Thôn 2 – Thị trấn An Lão – Huyện An Lão Tỉnh Bình Định.
ĐT: 02563875638
Email: vanphong@anlao.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Lê Thị Thu Hằng - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện An Lão