Chào mừng các bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện An Lão tỉnh Bình Định!Trang chủ  Liên hệ  Sơ đồ site  English
Thời gian qua, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện An Lão đã tổ chức triển khai và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

          Hàng năm UBND xã, thị trấn đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai và niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã, thị trấn về những chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan trực tiếp đến nhân dân như: về những quy định về mức thuế, phí, lệ phí, các nghĩa vụ của công dân; các khoản huy động nhân dân đóng góp, kết quả bình xét hộ nghèo; xây dựng hương ước, quy ước, thôn văn hóa, và các công việc trong nội bộ cộng đồng dân cư; thành lập Ban giám sát các công trình xây dựng do dân đóng góp; giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường ở thôn, xã, thị trấn; bình xét gia đình văn hóa, hộ nghèo … được cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nghiêm túc, quyền làm chủ của nhân dân được phát huy trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đồng thời, đặt hòm thư góp ý tại trụ sở UBND xã, thị trấn nhằm tạo điều kiện để nhân dân phát huy dân chủ trong việc tham gia đóng góp ý kiến xây dựng chính quyền. Những ý kiến đóng góp của nhân dân được chính quyền địa phương tiếp thu nghiêm túc và phản hồi kịp thời đến nhân dân.

          Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể phát huy tốt vai trò giám sát trên tất cả các mặt của đời sống xã hội, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng và tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, vận động nhân dân thực hiện đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của chính quyền địa phương đề ra, tham gia xây dựng nâng cao chất lượng phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống  văn hóa”, xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, đền ơn đáp nghĩa, phong trào xóa đói giảm nghèo…Những kết quả cụ thể trong thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể đã đóng góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

          Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với công tác tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hành chính liên quan đến nhân dân, UBND xã, thị trấn duy trì thực hiện theo mô hình “ một cửa liên thông”. Các quy trình, thủ tục, thời gian giải quyết hồ sơ và các khoản phí, lệ phí hành chính đều được niêm yết công khai tại trụ sở làm việc để công dân được biết.

          Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với công tác đối thoại, tiếp công dân, giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân thuộc thẩm quyền UBND xã, thị trấn quan tâm thực hiện, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân; UBND xã, thị trấn trực tiếp tiếp công dân tại trụ sở 01 ngày trong 01 tuần đúng quy định tại Điều 15 của Luật Tiếp công dân và thực hiện tốt công tác tiếp công dân đột xuất trong các trường hợp quy định tại khoản 3, Điều 18 của Luật  Tiếp công dân quy định:

          + Vụ việc gay gắt, phức tạp, có nhiều người tham gia, liên quan đến trách nhiệm của nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc ý kiến của các cơ quan, tổ chức, đơn vị còn khác nhau;

          + Vụ việc nếu không chỉ đạo, xem xét kịp thời có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hoặc có thể dẫn đến hủy hoại tài sản của Nhà nước, của tập thể, xâm hại đến tính mạng, tài sản của nhân dân, ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

          UBND các xã, thị trấn thực hiện công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân, tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân, kịp thời chỉ đạo giải quyết các vướng mắc, khó khăn ngay từ cơ sở. Chỉ đạo đội ngủ cán bộ tiếp dân và giải quyết các thủ tục hồ sơ cho nhân dân kịp thời, hiệu quả; xây dựng tác phong, thái độ quan hệ với nhân dân để giải quyết kịp thời những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân ngay từ cơ sở; hạn chế đơn, thư vượt cấp, phát sinh “điểm nóng”; nâng cao tinh thần trách nhiệm, hiệu quả hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, phát huy vai trò tổ hòa giải trong việc giải quyết các mâu thuẩn phát sinh trong cộng đồng dân cư.

          Nhìn chung trong thời gian qua các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã, thị trấn và các đoàn thể trên địa bàn huyện đều quan tâm thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Quy trình thực hiện phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; vai trò làm chủ của nhân dân được phát huy, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền các cấp, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy quyền làm chủ của các tầng lớp nhân dân, tham gia xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh./.


Đào Duy Long   (Cập nhật ngày 08-08-2018)    Các tin liên quan:
  Thông báo hoãn tiếp công dân định kỳ tháng 8 (08-08-2018)
  Triển khai, thực hiện hiệu quả Kết luận 23-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương (07-08-2018)
  Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về việc gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước (06-08-2018)
  Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TU về công tác kết nghĩa với các thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện. (06-08-2018)
  ĐẢNG ỦY AN TÂN XÂY DỰNG KẾ HOẠCH TỔ CHỨC QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ BCH TW7, KHÓA XII CỦA ĐẢNG (06-08-2018)
        LỜI CHÀO MỪNG
Loi chao mung
     Thông báo mới của huyện
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
         Video về quê hương
         Những ca khúc về An lão
Ban do
Văn bản của tỉnh
Cac chi tieu kinh te xa hoi
Công báo Bình Định
Công báo nước CHXHCN Việt Nam
Chương trình chuyên đề Việt Nam online
Kênh iso
Giới thiệu tổng quan đề án 30
giam doc hoi
Quảng bá xúc tiến thương mại
               Thống kê người dùng
  Đang online:               34
  Số lượt truy cập: 7347939
 
Bản quyền thuộc về: UBND HUYỆN AN LÃO TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF AN LAO DISTRICT.
Địa chỉ: Thôn 2 – Thị trấn An Lão – Huyện An Lão Tỉnh Bình Định.
ĐT: 02563875638
Email: vanphong@anlao.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Lê Thị Thu Hằng - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện An Lão