Chào mừng các bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện An Lão tỉnh Bình Định!Trang chủ  Liên hệ  Sơ đồ site  English
Xuất khẩu lao động là một trong những giải pháp thoát nghèo bền vững. Chính vì vậy, thời gian qua xã An Hòa đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp đỡ những người có nhu cầu làm việc tại nước ngoài có cơ hội đi xuất khẩu lao động. Từ đó, góp phần ổn định kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Theo báo cáo của UBND xã An Hòa, năm 2017 toàn xã có 10 lao động ra nước ngoài làm việc, chủ yếu ở thị trường Nhật Bản. Để người lao động có thể lựa chọn được công việc phù hợp, xã đã phối hợp với Phòng Lao đông – thương binh và xã hội huyện, các công ty có giấy phép tuyển dụng lao động xuất khẩu tổ chức các hội nghị tư vấn, phát tờ rơi, treo băng rôn tại các thôn nhằm cung cấp thông tin tuyển dụng đến từng người lao động. Đồng thời, giải quyết nhanh chóng các thủ tục, giấy tờ tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động trong thời gian chuẩn bị xuất khẩu. Bên cạnh đó, tuyên truyền cho người dân nắm rõ về chính sách, lợi ích và quyền lợi của mỗi nước khi tham gia làm việc tại đó để có định hướng đúng đắn trong việc lựa chọn công việc, địa điểm phù hợp.

Trong năm 2017, xã đã có 10 lao động; 6 tháng đầu năm 2018 có 4 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Ông Trần Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, hầu hết các gia đình có người đi xuất khẩu lao động đều có thu nhập khá và gửi tiền về nhà để trang trải các khoản vay, giúp gia đình ổn định cuộc sống.

Điển hình như gia đình ông Nguyễn Văn Ngọc – thôn Trà Cong có con sang Nhật Bản làm trong ngành xây dựng từ tháng 12-2017. Với thu nhập hơn 20 triệu đồng/tháng, mỗi tháng con trai ông gửi về gia đình khoảng 12 - 13 triệu đồng; gia đình ông Đặng Quốc Đoàn, thôn Xuân Phong Nam, đầu tư cho con trai đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản đã làm thủ tục vay 150 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách – xã hội huyện từ tháng 01/2018. Sau hơn 6 tháng đi làm, mỗi tháng con trai ông gửi về gia đình khoảng 20 triệu đồng. Số tiền đó gia đình ông Đoàn đã trả gần hết nợ ngân hàng và đang có hướng phát triển kinh doanh để có thêm thu nhập cho gia đình.

Xuất khẩu lao động đã mở ra hướng đi mới cho việc thoát nghèo, ổn định kinh tế. Nhiều gia đình có người đi xuất khẩu lao động đã thoát được nghèo vươn lên thành hộ khá. Ông Nguyễn Văn Ngọc – thôn Trà Cong nói, trước đây gia đình ông chủ yếu phát triển nông nghiệp, cuộc sống khó khăn. Sau khi được cán bộ xã tuyên truyền chính sách xuất khẩu lao động, con trai ông đã đăng ký đi Nhật Bản làm việc. Sau gần 1 năm, con trai ông đã gửi tiền về giúp gia đình trang trải cuộc sống, hiện gia đình ông đã thoát nghèo, cuộc sống ổn định hơn.

Năm 2018, xã tiếp tục phấn đấu có 20 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, một số người lao động trình độ nhận thức còn hạn chế, tác phong làm việc chưa chuyên nghiệp không theo được nền nếp, kỷ luật của công ty; bên cạnh đó là khó khăn về kinh tế đã làm cho công tác xuất khẩu lao động trên địa bàn chưa thực sự phát huy được hết hiệu quả.

Vì vậy, để thực hiện được mục tiêu đề ra, thời gian tới xã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền những chính sách, chủ trương về xuất khẩu lao động cho người dân; tổ chức tập huấn cán bộ cơ sở làm nòng cốt. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động, giữ liên lạc thường xuyên với các gia đình có người đi làm việc ở nước ngoài để kịp thời hỗ trợ khi có vấn đề xảy ra. Qua đó, giúp các gia đình yên tâm hơn khi có người thân tham gia xuất khẩu lao động./.


Lệ Quyên  (Cập nhật ngày 08-08-2018)    



Các tin liên quan:
  Xã An Trung tổ chức giao lưu công đoàn (03-08-2018)
  Xã đoàn An Hoà tổ chức giao lưu kết nghĩa với đơn vị Đoàn xã An Toàn (29-07-2018)
  Đảng bộ An Hòa triển khai học tập, quán triệt và thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp Hành Trung ương Đảng (khóa XII) (29-07-2018)
  Xã An Hòa tổ chức Thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sỹ (27-07-2018)
  Hội thao Hội Cựu chiến binh xã An Hoà lần thứ IV năm 2018 (25-07-2018)
        LỜI CHÀO MỪNG
Loi chao mung
     Thông báo mới của huyện
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
         Video về quê hương
         Những ca khúc về An lão
Ban do
Văn bản của tỉnh
Cac chi tieu kinh te xa hoi
Công báo Bình Định
Công báo nước CHXHCN Việt Nam
Chương trình chuyên đề Việt Nam online
Kênh iso
Giới thiệu tổng quan đề án 30
giam doc hoi
Quảng bá xúc tiến thương mại
               Thống kê người dùng
  Đang online:               33
  Số lượt truy cập: 7347938
 
Bản quyền thuộc về: UBND HUYỆN AN LÃO TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF AN LAO DISTRICT.
Địa chỉ: Thôn 2 – Thị trấn An Lão – Huyện An Lão Tỉnh Bình Định.
ĐT: 02563875638
Email: vanphong@anlao.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Lê Thị Thu Hằng - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện An Lão