UBND Huyện An Lão tỉnh Bình Định
Huyện An Lão vừa ban hành Quyết định số 1626/QĐ-UBND về thực hiện Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động các HTX nông nghiệp” huyện An Lão giai đoạn 2018-2021, định hướng năm 2025. Phấn đấu từ nay đến năm 2021 có 100% HTX thuộc diện khá, 90% cán bộ chủ chốt HTX được đào tạo, có 20% đạt trình dộ chuyên môn từ cao đẳng trở lên; 100% cán bộ quản lý, cán bộ chuyên môn nghiệp vụ lĩnh vực HTX được bồi dưỡng các kiến thức về HTX và các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hầu hết các HTX hoạt động hiệu quả theo tiêu chí 13 của Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới; phấn đấu tốc độ tăng trưởng bình quân khu vực kinh tế tập thể đạt từ 3% đến 3,5%/năm.

Tập trung phát triển HTX trong lĩnh vực nông nghiệp trên cơ sở bảo đảm quyền tự chủ và hỗ trợ cho kinh tế hộ, kinh tế trang trại, gia trại, góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo bền vững ở nông thôn. Phát huy vai trò, nâng cao chất lượng hoạt động của BCĐ phát triển kinh tế tập thể từ huyện đến xã; tăng cường công tác phối hợp giữa BCĐ  kinh tế tập thể huyện và các tổ chức đoàn thể như Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, UB.MTTQ Việt Nam huyện và UBND các xã trong việc tổ chức triển khai, thực hiện các văn bản của Đảng, Nhà nước liên quan đến kinh tế tập thể.

Trong đó, chú trọng thực hiện các giải pháp chủ yếu về, tuyên truyền, đổi mới, nâng cao nhận thức, tạo môi trường thuận lợi cho kinh tế tập thể phát triển; xác định vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, CB, đảng viên trong phát triển kinh tế tập thể; tăng cường năng lực quản lý Nhà nước về kinh tế tập thể từ huyện đến cơ sở; củng cố, kiện toàn, đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX, tổ HTX; nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác phát triển kinh tế tập thể.

Được biết, huyện An Lão hiện có 3 HTX nông nghiệp và 01 Tổ thủy nông, phục vụ về thủy lợi, sản xuất cung ứng giống lúa xác nhận, dịch vụ phân bón, thuốc BVTV; các HTX đang từng bước củng cố, đổi mới về hình thức tổ chức, nội dung hoạt động và phương thức quản lý theo HTX kiểu mới.

Nga  (Cập nhật ngày 09-08-2018)