Chào mừng các bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện An Lão tỉnh Bình Định!Trang chủ  Liên hệ  Sơ đồ site  English
“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, trẻ em là hạnh phúc của gia đình, là tương lai của đất nước. Xác định tầm quan trọng của công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn huyện An Lão luôn chú trọng công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em. Triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về trẻ em; đồng thời tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để trẻ em được chăm sóc, học tập, vui chơi giải trí, được đảm bảo các quyền cơ bản và được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, nhất là luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt để các em được sống, được hòa nhập và phát triển.

Đặc biệt trong 9 tháng đầu năm 2018 công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn huyện đã đạt một số kết quả đáng kể.Huyện đã thực hiện trao tặng 211 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh nhân dịp Tết, lễ với tổng trị giá 42,2 triệu đồng. Và có trên 37,3 triệu đồng đóng góp ủng hộ Quỹ bảo trợ trẻ em huyện; 26 học sinh nghèo vượt khó học khá, giỏi trong huyện được Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh trao học bổng “Vòng tay yêu tương-Nâng bước đến trường” với mỗi suất 1 triệu đồng; 4 học sinh nghèo vượt khó được Công ty Bảo Việt Nhân Thọ Bình Định-Chi nhánh Hoài Nhơn trao tặng xe đạp đến trường.

Tổ chức Diễn đàn trẻ em 2018 tại huyện với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số” và triển khai “mô hình cung cấp, kết nối dịch vụ chăm sóc sức khỏe, trợ giúp pháp lý và các dịch vụ xã hội cơ bản cho trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị bóc lột, bỏ rơi và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại xã An Tân .Tổ chức 2 lớp dạy bơi cho 60 học sinh bậc THCS, tiểu học dịp hè 2018; phối hợp đưa 4 trẻ khuyết tật đi khám và hỗ trợ phẫu thuật cơ quan vận động tay chân gồm; An Hòa 2 em , thị trấn An Lão và xã An Tân mỗi địa phương 1 em....

 Công tác giáo dục trẻ em có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ huy động trẻ em đi mẫu giáo từ đạt trên 70%, tỷ lệ trẻ 06 tuổi vào lớp 1 đạt tỷ lệ trên 99%; huyện đã hoàn thành phổ cập tiểu học đúng độ tuổi, đạt chuẩn phổ cập THCS và phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Công tác bảo vệ, xây dựng môi trường sống an toàn và lành mạnh cho trẻ em được chú trọng; toàn huyện có 10/10 xã, thị trấn được công nhận xã, thị trấn phù hợp với trẻ em đạt tỷ lệ 100%; đời sống văn hóa, tinh thần, phúc lợi xã hội và các quyền dành cho trẻ em ngày càng được bảo đảm.

Tuy nhiên, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thời gian qua vẫn còn một số hạn chế: Nhận thức về vai trò, vị trí của trẻ em cũng như vai trò trách nhiệm của người lớn, của xã hội đối với việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em một số nơi chưa cao. Sự phối hợp giữa các ban, ngành, hội, đoàn thể chưa đồng bộ nên việc phát hiện và ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật, thực hiện chính sách đối với trẻ em đôi lúc, đôi nơi chưa kịp thời. Các điểm vui chơi và các hình thức giải trí phù hợp với trẻ em còn thiếu. Nguồn lực trong xã hội dành cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em chưa đáp ứng yêu cầu. Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ dễ bị tổn thương còn khó khăn trong tiếp cận các dịch vụ. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát thực thi các chính sách, pháp luật đối với trẻ em chưa được thường xuyên, gây khó khăn trong việc phát hiện, ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật đối với trẻ em.

 Để công tác chăm sóc bảo vệ và giáo dục trẻ em trên địa bàn huyện đạt được hiệu quả cao hơn nữa, trong thời gian đến huyện An Lão sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ sau:Xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách, chương trình, kế hoạch về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đã ban hành. Phát huy vai trò, trách nhiệm của các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Phối hợp xây dựng môi trường giáo dục kết hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội; sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể góp phần hình thành nhân cách và trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho trẻ em phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của Quỹ bảo trợ trẻ em các cấp, tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

 Công tác truyền thông, giáo dục về bảo vệ, chăm sóc trẻ em được đẩy mạnh và tăng cường đổi mới nhằm vận động, tuyên truyền các tổ chức, cộng đồng, gia đình, cá nhân và trẻ em tham gia rộng rãi, tích cực thực hiện các quyền của trẻ em, chung tay giải quyết các vấn đề về trẻ em của địa phương ,tạo cơ hội, điều kiện thuận lợi để trẻ em chủ động tham gia vào các hoạt động chăm sóc và giáo dục.Tiếp tục kiện toàn, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, cộng tác viên làm công tác trẻ em, bảo đảm có người được phân công nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở cấp xã và địa bàn dân cư. Huy động nguồn lực từ các tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, cả cộng đồng cùng chăm lo sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, nhất là chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em trong các gia đình nghèo, trẻ em người DTTS.

 Tăng cường kiểm tra, thanh tra, hướng dẫn thực hiện pháp luật, chính sách về bảo vệ, chăm sóc trẻ em và thực hiện quyền trẻ em ở địa phương, đặc biệt ở cấp cơ sở. Thực hiện tốt Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; kịp thời phát hiện, xử lý thông tin về trẻ em bị xâm hại, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt cần được trợ giúp, can thiệp và ngăn chặn các hành vi xâm hại trẻ em.Tăng cường các giải pháp cụ thể, hoạt động thiết thực huy động sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở và toàn xã hội tiếp tục tham gia thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ,vì hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình, vì tương lai tốt đẹp của quê hương, đất nước.


Thy Phương  (Cập nhật ngày 01-11-2018)    Các tin liên quan:
  An Lão 25 hộ nghèo được hỗ trợ phương tiện nghe – xem (01-11-2018)
  Hội LHPN huyện với kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TU ngày 10/12/2012 của BTV Tỉnh ủy (khóa XVIII) về tăng cường hoạt động kết nghĩa giữa cơ quan Hội LHPN huyện với cán bộ và nhân dân thôn 3- xã An Trung (01-11-2018)
  100% trường học trong huyện thực hiện hiệu quả Quyết định 284/QĐ-TTg (31-10-2018)
  GƯƠNG HỘI VIÊN PHỤ NỮ TIÊU BIỂU TRONG PHONG TRÀO LÀM THEO LỜI BÁC (30-10-2018)
  Thị trấn An Lão tổ chức mừng thọ, chúc thọ 40 cụ ông, cụ bà (29-10-2018)
        LỜI CHÀO MỪNG
Loi chao mung
     Thông báo mới của huyện
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
         Video về quê hương
         Những ca khúc về An lão
Ban do
Văn bản của tỉnh
Cac chi tieu kinh te xa hoi
Công báo Bình Định
Công báo nước CHXHCN Việt Nam
Chương trình chuyên đề Việt Nam online
Kênh iso
Giới thiệu tổng quan đề án 30
giam doc hoi
Quảng bá xúc tiến thương mại
               Thống kê người dùng
  Đang online:               59
  Số lượt truy cập: 6556656
 
Bản quyền thuộc về: UBND HUYỆN AN LÃO TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF AN LAO DISTRICT.
Địa chỉ: Thôn 2 – Thị trấn An Lão – Huyện An Lão Tỉnh Bình Định.
ĐT: 02563875638
Email: vanphong@anlao.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Lê Thị Thu Hằng - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện An Lão