Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Sở NN&PTNT tại văn bản số 3127/SNN-TrTr BVTV ngày 1/11/2018 về chủ động phòng trừ chuột bảo vệ năng suất, sản lượng cây trồng, đảm bảo giành thắng lợi trong sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019, UBND huyện An Lão chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thông báo, vận động bà con nông dân thường xuyên tổ chức diệt chuột liên tục từ đầu đến cuối vụ Đông Xuân 2018-2019 theo hướng dẫn của ngành Trồng trọt và Bảo vệ thực vật. Lưu ý, cần kết hợp diệt chuột ngoài đồng, ven làng với diệt chuột tại khu dân cư đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, gia súc, gia cầm, hệ thống kênh mương, đường giao thông nội đồng và giữ vệ sinh môi trường.

Phòng NN&PTNT, Trạm Khuyến nông phối hợp với Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật triển khai mô hình sử dụng thuốc sinh học Biorat để diệt chuột đồng loạt trên diện rộng ở những vùng chuột gây hại nặng đã được Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật và chính quyên địa phương xác định.

Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, tổ chức các lớp tập huấn hương dẫn bà con nông dân các biện pháp và kỹ thuật diệt chuột hiệu quả như: đào bắt, đặt bẫy, dùng thuốc sinh học và hóa học để diệt chuột.

Theo khuyến cáo của ngành Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, hiện nay chuột đang bắt đầu phát sinh, phát triển mạnh, tích lũy về số lượng, nguy cơ gây hại cây trồng vụ Đông Xuân 2018-2019 là rất cao ./.

Hoàng Nam Quốc  (Cập nhật ngày 05-11-2018)