Ngày 01/11/2018, Phó Chủ tịch UBND huyện Đỗ Tùng Lâm đã chủ trì Hội nghị tổng kết sản xuất nông-lâm nghiệp năm 2018, triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2018 - 2019 và năm 2019. Sau khi nghe Phòng Nông nghiệp và PTNT báo cáo và ý kiến tham gia của các thành viên dự họp; Phó Chủ tịch UBND huyện đã có ý kiến kết luận tại Thông báo 2077/TB-UBND ngày 06/11/2018.

Ảnh minh họa

Để chủ động và triển khai thực hiện sản xuất trồng trọt vụ Đông Xuân 2018 - 2019 và cả năm 2019 đạt kết quả, yêu cầu Ngành Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn, các Hợp tác xã nông nghiệp tập trung thực hiện đạt các mục tiêu, chỉ tiêu trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Hướng dẫn nhân dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, tạo phong trào sản xuất hàng hóa . Nghiên cứu, đề xuất giống lúa có năng suất và giá trị kinh tế cao nghiên cứu tạo ra vùng, sản phẩm hàng hóa, hình thành các chuỗi liên kết sản phẩm đến thị trường tiêu thụ (doanh nghiệp – hợp tác xã – nông dân).

Về triển khai sản xuất vụ Đông – Xuân 2018-2019:  Giao Phòng NN&PTNT kiểm tra, đôn đốc các địa phương chuẩn bị tốt các điều để triển khai sản xuất vụ Đông – Xuân đảm bảo lịch thời vụ, cơ cấu giống và triển khai công tácphòng trừ chuột và sâu bệnh trước khi bước vào vụ.Triển khai đồng bộ các biện phápđảm bảo an toàn các hồ chứa nướcvà các công trình thủy lợitrong mùa mưalũ; quản lý, điều tiết nguồn nước hợp lý phục vụ sản xuấtvụ Đông - Xuân2018 - 2019 và cả năm 2019. Chủ động dự tính, dự báo lượng mưa trong mùa mưa để xây dựng kế hoạch sản xuất cụ thể, tham mưu UBND huyện xây kế hoạch phòng chống hạn và kế hoạch chuyển đổi cây trồng năm 2019; Hướng dẫn các địa phương triển khai công tác diệt chuột  dự tính, dự báo tình hình và hướng dẫn các biện pháp phòng trừ sâu bệnh ngay từ đầu.

Giao Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chủ động tổ chức hội nghị tổng kết công tác sản xuất nông – lâm nghiệp năm 2018, triển khai sản xuất vụ Đông – Xuân năm 2018 – 2019 và năm 2019; chú trọng chỉ đạo triển khai sản xuất vụ Đông - Xuân đảm bảo theo  lịch thời vụ và cơ cấu giống.  Tổ chức kiểm tra, vận động nhân dân có kế hoạch nạo vét kênh mương và điều tiết nước tưới đảm bảo phục vụ sản xuất. Chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống hạn và kế hoạch chuyển đổi cây trồng năm 2019 phù hợp với điều kiện thời tiết gắn với  Đề án chuyển đổi cây trồng trên đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác có giá trị kinh tế cao.Đối vớicác xã An Hòa, An Tân  tiếp tục xác định vùng để trồng mới và mở rộng diện tích trồng dâu nuôi tằm; riêng thị trấn An Lão làm việc với Công ty CP Dược – Trang thiết bị Bình Định để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm để xây dựng kế hoạch phát triển cây thảo dược Thìa Canh

Về công tác phòng chống thiên tai: Giao  Phòng NN&PTNT phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, rà soát phương án phòng chống thiên tai và tăng cường truyên truyền rộng rãi cho nhân dân để chủ động ứng phó để giảm thiệt hại tới mức thấp nhất khi có thiên tai xảy ra.

Q.B  (Cập nhật ngày 05-11-2018)