Để nâng cao tiêu chí thu nhập cho người dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới, ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện An Lão đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực mở rộng diện tích cây trồng mang tính hàng hóa, có năng suất cao và mở rộng chuồng trại chăn nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học vào phát triển sản xuất. Hiện trên địa bàn huyện đã hình thành nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Trong sản xuất nông nghiệp, huyện An Lão triển khai thực hiện tốt công tác quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các giống cây con có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Đã quy hoạch vùng trồng dâu nuôi tằm ở các xã An Hòa, An Tân, quy hoạch vùng sản xuất cây ăn quả có giá trị kinh tế cao tại An Toàn, vùng chăn nuôi gia súc tại các xã vùng cao trong huyện...

Thực hiện nhiệm vụ và giải pháp cơ cấu lại nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020, huyện An Lão tập trung thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững, xây dựng nông thôn mới và cải thiện đời sống của nông dân. Đặc biệt, huyện sẽ tổ chức lại sản xuất, tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị; gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ nông sản trên cơ sở phát triển hình thức hợp tác, liên kết đa dạng giữa hộ gia đình với các tổ chức hợp tác và doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, bảo đảm lợi ích của người dân; đồng thời thực hiện tái cơ cấu, xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, giá trị gia tăng và hiệu quả cao.

Thy Phương  (Cập nhật ngày 29-11-2018)