Ngày 20/11/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Hợp phần bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án Hồ chứa nước Đồng Mít đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo thực hiện Hợp phần bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án Hồ chứa nước Đồng Mít. Dự họp có các sở, ngành liên quan, Chủ tịch UBND huyện An Lão và Chủ tịch UBND các xã: An Vinh, An Dũng, An Trung, An Hưng. Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Ban Quản lý dự án Nông nghiệp và PTNT báo cáo và ý kiến tham gia của các thành viên dự cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu, Trưởng Ban chỉ đạo đã có ý kiến kết luận tại Thông báo số 274/TB-UBND ngày 29/11/2018.

Đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh kiểm tra các vị trí xây dựng các điểm tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án hồ Đồng Mít.

Theo đó, UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao công tác vận động, tuyên truyền của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các Hội, đoàn thể huyện An Lão và các xã bị ảnh hưởng bởi dự án Hồ chứa nước Đồng Mít đã tạo được sự đồng thuận của người dân trong việc thực hiện dự án. Thời gian đến, địa phương cần xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong quá trình thực hiện dự án.

Về một số kiến nghị của chính quyền và Nhân dân trong vùng dự án, thống nhất như sau:

Về các hộ gia đình xã An Dũng (thuộc diện tái định cư) có ý kiến đơn giá bồi thường, hỗ trợ thấp không đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người bị thiệt hại (cụ thể là đơn giá đất trồng sản xuất):  UBND tỉnh đã có chủ trương cho phép thực hiện chính sách hỗ trợ một số loại đất, cây cối, hoa màu phục vụ bồi thường, GPMB dự án Hồ chứa nước Đồng Mít tại văn bản số 5547/UBND-KT ngày 13/9/2018. Đề nghị Ban Quản lý dự án Nông nghiệp và PTNT và UBND xã An Dũng tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân xã An Dũng hiểu và đồng thuận. Những vướng mắc người dân yêu cầu Ban Quản lý dự án Nông nghiệp và PTNT tỉnh báo cáo UBND tỉnh để  xem xét, cho ý kiến chỉ đạo.

Về hỗ trợ ổn định đời sồng; hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm khi thu hồi đất nông, lâm nghiệp do hộ gia đình đang sử dụng có nguồn gốc là đất nương rẫy cũ; khai hoang không  có tranh chấp nhưng chưa được cấp sổ đỏ; thống nhất hỗ trợ thêm kinh phí bằng mức ổn định đời sống; chuyển đổi nghề và tạo việc làm khi thu hồi đất nông, lâm nghiệp tại Quyết định 13/2015/QĐ-UBND của UBND tỉnh.

Về đề nghị quy hoạch rừng ma mới để cải táng mồ mả thuộc các rừng ma phải di dời phục vụ dự án: Giao UBND các xã chủ động chọn địa diểm cụ thể và phối hợp Ban Quản lý dự án Nông nghiệp và PTNT để thực hiện.

Về đề nghị mở đường vào khu sản xuất, khu chăn nuôi được quy hoạch trong vùng dự án: Thống nhất mở đường theo đề nghị. Trước mắt xây dựng các tuyến đường chính có kết cấu mặt đường bê tông xi măng kết nối với các tuyến đường giao thông của địa phương; các tuyến nhánh nội bộ sẽ được đầu tư xây dựng lồng ghép từ các chương trình đầu tư phát triển của huyện.

Về việc bồi thường cây cối trên diện tích 4,57 ha thuộc đất Hậu cứ An Lão (phần diện tích ngoài quy hoạch khu tái định cư số 1): Thống nhất thực hiện bồi thường cây cối cho Bộ chỉ huy quân sự tỉnh để thu hồi 4,75 ha đất nêu trên. Diện tích sau khi thu hồi giao BQL dự án NN & PTNT quy hoạch thành đất sản xuất  phục vụ dự án.

A.T  (Cập nhật ngày 29-11-2018)