Thực hiện Quyết định số 19/2018/QĐ-UBND ngày 24/5/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của thôn, khu phố trên địa bàn tỉnh Bình Định; ngày 19/11/2018, Sở Nội vụ đã ban hành Hướng dẫn số 1601/HD-SNV về công tác bầu cử, công nhận kết quả bầu Trưởng thôn, khu phố trên địa bàn tỉnh (sau đây gọi chung là trưởng thôn). Theo đó, hướng dẫn một số nội dung cụ thể như sau:

1. Công tác chuẩn bị bầu Trưởng thôn, khu phố gồm: công bố ngày bầu cử; giới thiệu người ra ứng cử; thành lập Tổ bầu cử; lập, niêm yết danh sách cử tri và các điều kiện khác phục vụ bầu cử.

2. Trình tự tổ chức bầu cử Trưởng thôn, khu phố: gồm 6 bước.

3. Xác định kết quả bầu cử.

4. Công nhận kết quả bầu cử.

Bầu trưởng thôn có thể bằng hình thức giơ tay hoặc bỏ phiếu kín

Theo hướng dẫn: Về thành phần cử tri tham gia bầu cử trưởng thôn do UBND cấp xã quyết định. Tùy tình hình thực tế mà việc bầu cử trưởng thôn được thực hiện biểu quyết bằng hình thức giơ tay hoặc bỏ phiếu kín, do hội nghị thôn quyết định. Người trúng cử trưởng thôn là người đạt số phiếu bầu (hoặc số biểu quyết bằng hình thức giơ tay) cao nhất và đạt trên 50% số phiếu so với tổng số cử tri hoặc đại diện hộ gia đình trong danh sách cử tri.

Trường hợp không có người nào trong danh sách ứng cử có số phiếu bầu đạt trên 50% số phiếu bầu hợp lệ so với tổng số cử tri có trong danh sách cử tri, thì ghi rõ vào biên bản “Không có người trúng cử, đề nghị tổ chức bầu lại”. Quy trình tổ chức bầu cử lại được thực hiện như lần đầu. Thời gian tổ chức bầu cử lại do Chủ tịch UBND cấp xã quyết định, nhưng chậm nhất không quá 15 ngày kể từ ngày tổ chức bầu cử lần đầu.

Nếu tổ chức bầu cử lại mà vẫn không bầu được trưởng thôn thì Chủ tịch UBND cấp xã quyết định cử trưởng thôn lâm thời theo quy định tại Điều 13 Quy chế tổ chức và hoạt động của thôn, khu phố.

Tham khảo Hướng dẫn tại đây./.

T.G  (Cập nhật ngày 05-12-2018)