Chào mừng các bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện An Lão tỉnh Bình Định!Trang chủ  Liên hệ  Sơ đồ site  English
Làm tốt công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình thông qua củng cố, kiện toàn mô hình câu lạc bộ “Xây dựng gia đình phát triển bền vững” là một trong những nhiệm vụ cần quan tâm đẩy mạnh, nhằm góp phần thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn huyện.

Năm 2012 Ban chỉ đạo công tác gia đình huyện được thành lập, Hội LHPN huyện làm phó Ban trực. Xác định vai trò, chức năng của Hội, đã chỉ đạo Hội cơ sở tổ chức triển khai và hướng dẫn địa phương thực hiện việc thành lập Ban công tác gia đình xã, thị trấn, củng cố Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ cơ sở, xây dựng 12 “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” với 179 thành viên tham gia, đồng thời chỉ đạo cơ sở xây dựng các câu lạc bộ, mô hình để thu hút đông đảo nhân dân tham gia sinh hoạt. Ban đầu làm điểm ở 3 xã: An Hòa, An Tân và thị trấn An Lão gồm 21 câu lạc bộ, sau 1 năm hoạt động có hiệu quả, qua tổng kết các mô hình điểm trên đã tham mưu cho UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các xã còn lại nhân rộng mô hình này. Đến nay toàn huyện đã xây dựng được 57 câu lạc bộ “Xây dựng gia đình phát triển bền vững” với 4.530 thành viên. Tuy nhiên qua 5 năm hoạt động công tác gia đình dừng lại ở các mô hình, câu lạc bộ do phụ nữ làm chủ nhiệm, chưa có sự tham gia của các hội, đoàn thể thì khó mang lại hiệu quả cao.

Ngoài việc chỉ đạo cơ sở nâng cao hiệu quả hoạt động của 12 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, nhằm hòa giải và sớm can thiệp những trường hợp bạo lực gia đình xảy ra tại khu dân cư, kịp thời ngăn chặn không để dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Hội còn tham mưu Ban công tác gia đình huyện tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động của các câu lạc bộ trên, qua kiểm tra đã nắm bắt tình hình hoạt động của các câu lạc bộ, những thuận lợi, khó khăn và đề xuất kiến nghị, từ đó tôi đã cùng với Ban Công tác gia đình huyện xin ý kiến của UBND huyện chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở củng cố kiện toàn Ban chủ nhiệm CLB là trưởng Ban nhân dân thôn hoặc trưởng Ban công tác Mặt trận thôn; thành viên Ban chủ nhiệm của mô hình là đoàn thể thôn; thành viên câu lạc bộ là hộ gia đình trong thôn chứ không chỉ giới hạn ở đối tượng là phụ nữ như những năm trước. Vì vậy đã rất thuận lợi trong công tác tập hợp nhân dân. Từ mô hình trên mà Hội LHPN huyện lồng ghép tuyên truyền được nhiều nội dung, chuyển tải được nhiều chủ trương của Đảng, pháp luật, các quy định của Nhà nước như: Luật Hôn nhân gia đình, Luật An toàn giao thông, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình…người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước đạt kết quả cao như lễ hội, Đại hội TDTT, tham gia các chương trình văn hóa, văn nghệ đạt giải cao. Nhận thức của người dân ngày càng được nâng lên, các vi phạm pháp luật giảm rõ rệt so với những năm trước đây, góp phần thực hiện tốt phong trào TDĐKXDĐSVH. Năm 2018 tỷ lệ khu dân cư đạt văn hóa chiếm 70,18%; Gia đình văn hóa đạt 89,25%.

Bên cạnh củng cố 57 câu lạc bộ “Xây dựng gia đình phát triển bền vững” Hội còn chỉ đạo và hướng dẫn cơ sở xây dựng các mô hình, câu lạc bộ nhằm thu hút đông đảo cán bộ, hội viên và phụ nữ tham gia. Năm 2018 đã chỉ đạo Hội cơ sở thành lập được nhiều mô hình và câu lạc bộ như:2 CLB rèn luyện 4 phẩm chất “Tự tin- Tự trọng- Trung hậu- Đảm đang”, với 54 thành viên; 4CLB “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”(Không thứ 5: Gia đình không có bạo lực gia đình)có  352 thành viên; 5 CLB “Phụ nữ không sinh con thứ 3”, có 399 thành viên; 1 câu lạc bộ “PN cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích” có 24 thành viên; 2 câu lạc bộ “PN với công tác bảo vệ môi trường” có 152 thành viên; 1 mô hình “Phụ nữ nói không với tảo hôn”, có 104 thành viên; 1 mô hình “Phụ nữ nói không với bạo lực gia đình”, có 104 thành viên;...Bên cạnh đó nhân rộng 7 mô hình “Tổ PN liên kết phát triển kinh tế” với 163 thành viên, những mô hình này đã tạo việc làm cho lao động nữ và giúp chị em có điều kiện làm ăn vươn lên thoát nghèo, được đông đảo cán bộ, hội viên CNVC-LĐ tích cực hưởng ứng.

Ảnh: Ban chủ nhiệm câu lạc bộ “Xây dựng gia đình phát triển bền vững” mới kiện toàn tại thôn 3- xã An Trung.

          Cùng với Ban công tác gia đình huyện tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) như: Tổ chức “Liên hoan gia đình văn hóa huyện An Lão”; tổ chức giao lưu các gia đình văn hóa tiêu biểu tại xã An Quang, đồng thời phối hợp Ban công tác gia đình huyện tổ chức gặp mặt, biểu dương, khen thưởng 73 gia đình văn hóa tiêu biểu cấp huyện nhân ngày Gia đình Việt Nam hàng năm; Phối hợp với Ban “Vì sự tiến bộ phụ nữ huyện” tổ chức tọa đàm “Nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý cho nữ cán bộ” nhân ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10; …với những hoạt động trên đã tạo cho các gia đình có điều kiện giao lưu học hỏi và trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

 Bên cạnh công tác tuyên truyền vận động, Hội còn chỉ đạo thực hiện tốt việc vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, kết quả năm 2018 đã duy trì hoạt động giúp đỡ phụ nữ nghèo làm chủ hộ với nhiều hình thức như: Giúp đỡ 1.243gia đình hội viên, phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, hoạn nạnvới số tiền là 1.136.146.000đ, 2.742ngày công, 11.377kg gạo, 2.097gùi củi, 01 chỉ vàng, 08 con bò, 650 kg lúa, giúp nhau trao đổi ngày công làm kinh tế gia đình được 10.404ngày công lao động.Ngoài ra Hội còn phối hợp với UBND huyện ra quyết định ban hành kế hoạch thực hiện đề án 938 ”Tuyên truyền, vận động, “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2018 – 2027” và Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025và năm 2018(gọi tắt làĐề án 939/CP); Tích cực tham mưu cho UBND huyện phê duyệt kinh phí thực hiện Đề án 939/CP Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017- 2025với 22.376.000đ.

          Từ những hoạt động tích cực trên mà các chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế cho địa phương và cho mỗi gia đình; nhận thức của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân về pháp luật và thực thi phòng chống bạo lực gia đình ngày một nâng cao; Các tổ chức đảng, đảng viên, cán bộ công chức phát huy tính tiên phong, gương mẫu trong công tác này; tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức về bình đẳng giới, chuyển đổi hành vi chấp hành các quy định pháp luật; vai trò vị trí của phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được khẳng định góp phần xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ hạnh phúc./.


Kim Nga  (Cập nhật ngày 12-12-2018)    Các tin liên quan:
  Kết quả giám sát vệ sinh ATTP của Hội LHPN huyện (10-12-2018)
  An Lão: hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội thi “Nông dân với công tác giảm nghèo bền vững năm 2018”. (06-12-2018)
  An Lão: Tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy huyện chiếm gần 14%, tham gia cấp ủy xã, thị trấn chiếm trên 17% (21-11-2018)
  Hội Phụ nữ An Hưng thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (20-11-2018)
  Tỷ lệ quần chúng tham gia các tổ chức hội đoàn thể chiếm 71,71%. (18-10-2018)
        LỜI CHÀO MỪNG
Loi chao mung
     Thông báo mới của huyện
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
         Video về quê hương
         Những ca khúc về An lão
Ban do
Văn bản của tỉnh
Cac chi tieu kinh te xa hoi
Công báo Bình Định
Công báo nước CHXHCN Việt Nam
Chương trình chuyên đề Việt Nam online
Kênh iso
Giới thiệu tổng quan đề án 30
giam doc hoi
Quảng bá xúc tiến thương mại
               Thống kê người dùng
  Đang online:               50
  Số lượt truy cập: 7362584
 
Bản quyền thuộc về: UBND HUYỆN AN LÃO TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF AN LAO DISTRICT.
Địa chỉ: Thôn 2 – Thị trấn An Lão – Huyện An Lão Tỉnh Bình Định.
ĐT: 02563875638
Email: vanphong@anlao.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Lê Thị Thu Hằng - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện An Lão