Sáng ngày 13/12/2018, tại hội trường UNND xã, Hội LHPN xã An Tân tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Về dự và chỉ đạo Hội nghị có đ/c Nguyễn Thị Yến - HUV - Chủ tịch Hội LHPN huyện; đ/c Lê Văn Lực- Phó Bí thư Đảng ủy xã và các đ/c lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể xã; các đồng chí là Bí thư chi bộ, chi Hội trưởng 6/6 chi hội và 18 hội viên tiêu biểu của xã.

Năm 2018 các tầng lớp phụ nữ trong xã thực hiện phong trào thi đua yêu nước gắn với cuộc vận động và đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội và các phong trào thi đua yêu nước. Ngay từ đầu năm Hội đã tổ chức triển khai cho hội viên, phụ nữ của 6/6 thôn học tập các nội dung của phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” có 604/604 chi tham gia, qua học tập có 609/609 chị đăng ký, cuối năm qua bình xét có 512/609hội viên đạt 3 nội dung đạt 84,1% (vượt chỉ tiêu 14,1 %); có 231 chị đạt danh hiệu ““Phụ nữ xuất sắc”.

Tổ chức triển khai thực hiện 8 tiêu chí của cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” cho 6/6 thôn gắn với chương trình 5 có, 5 không của Huyện ủy phát động và các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Sau khi phát động Hội viên phụ nữ tích cực học tập, đăng ký thực hiện cuộc vận động có có 609/609 hội viên tham gia, đăng ký chiếm 100%. Kết quả: có 289 hộ gia đình đạt 8 tiêu chí 5 không 3 sạch.

Tiếp tục triển khai Cuộc vận động “Rèn luyện 4 phẩm chất: Tự tin- Tự trọng- Trung hậu- Đảm đang” trong các tầng lớp phụ nữ. Kết quả đã có 100% hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện, bằng nhiều hình thức sinh hoạt đa dạng, phong phú, đến nay toàn xã đã xây dựng và duy trì 4 câu lạc bộ “Rèn luyện 4 phẩm chất: Tự tin- Tự trọng- Trung hậu- Đảm đang”,  góp phần nâng cao nhận thức của mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ trong việc rèn luyện những phẩm chất, phát huy giá trị truyền thống của người phụ nữ Việt nam, đáp ứng với yêu cầu tình hình mới của đất nước.

Trong năm Hội duy trì 6 CLB “Xây dựng gia đình 5 không- 3 sạch”; 01 CLB “PN với công tác bảo vệ rừng”; 03 CLB “Phụ nữ rèn luyện 4 phẩm chất”; 03 CLB “Nuôi con khỏe- dạy con ngoan”...các câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt định kỳ giúp cho chị em được giao lưu, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm trong việc tổ chức tốt cuộc sống gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan...

Hội luôn đẩy mạnh công tác hỗ trợ vốn vay giải quyết việc làm, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững cho hội viên phụ nữ. Trong năm Hội đã phối hợp với NHCSXH huyện giải ngân  7.282.000.000/176hộ, thu nợ 5.160.500.000đ/165 hộ.Tổng số vốn hiện nay Hội đang quản lý là 25.637.000.000đ/641 hộ, tăng so với cùng kỳ là 2.122.450.000 đồng. Duy trì04 mô hình “Tổ PN liên kết phát triển kinh tế”, từ đó tạo điều kiện cho chị em được hỗ trợ, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, tạo việc làm tại chỗ, tăng thu nhập ổn định cuộc sống, có điều kiện gần gũi, chăm sóc và giáo dục con em… Phối hợp với các chi hội vận động hội viên phụ nữ tham gia đào tạo nghề giải quyết việc làm, kết quả có 20 chị đăng ký và học nghề may và 62 chị đăng ký lớp nấu ăn, 12 chi đăng ký học lớp nông nghiệp.Công tác bảo vệ môi trường cũng được gắn với các hoạt động phát triển kinh tế, đến nay đã duy trì 07 “tổ Phụ nữ tự quản về vệ sinh môi trường”.

Công tác phát triển hội viên cũng được hội quan tâm, trong năm phát triển 34hội viên. Hiện nay toàn xã có 609 hội viên. Tổng số hội viên nòng cốt có 323/609 chiếm 53,04 %, hội viên nòng cốt phát huy tích cực có 120/323 chiếm 37,15%. Từ những kết quả trên, Hội LHPN xã đã được BTV Hội LHPN huyện công nhận đơn vị vững mạnh đề nghị Hội LHPN tỉnh tặng Bằng khen trong xây dựng phong trào và công tác Hội.Nhân dịp này đã có 01 tập thể và 07 cá nhân được hội LHPN xã khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào phụ nữ và công tác Hội năm 2018.

Đ/c Lê Văn Lực –P.Bí thư Đảng ủy  xã trao giấy khen  cho các chị có thành tíchxuất sắc trong phong tràophụ nữ và công tác Hội năm 2018.

Phát biểu tại hội nghị, các đồng chí lãnh đạo đánh giá cao và biểu dương những kết quả đạt được của Hội trong năm qua, góp phần vào việc hoàn thành các chỉ tiêu mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội mà Nghị quyết Đảng bộ xã và Hội LHPN huyện đề ra, đồng thời nhấn mạnh trong thời gian tới Hội cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyền truyền, đặc biệt quan tâm công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong cán bộ hội viên và các tầng lớp phụ nữ; Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của Hội; quan tâm phát triển hội viên mới, phát huy vai trò lực lượng nòng cốt; tiếp tục phát động các phong trào thi đua yêu nước gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới và đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”./.

Kim Liên   (Cập nhật ngày 13-12-2018)