Nhằm phát huy vị trí, vai trò của nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong tổ chức công đoàn, bằng những nội dung và giải pháp cụ thể, hoạt động nữ công các cấp công đoàn trên địa bàn huyện thời gian qua đã mang lại hiệu quả thiết thực. Phong trào học tập và nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp của tổ chức công đoàn, nữ CNVCLĐ luôn nỗ lực tích cực học tập nâng cao trình độ về mọi mặt góp phần đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.

Với chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng; tham gia quản lý và tuyên truyền, vận động, giáo dục người lao động, trong đó có lực lượng đông đảo lao động nữ. Ban chấp hành công đoàn các cấp đã chỉ đạo ban nữ công tập trung tham mưu, tích cực triển khai, nâng cao chất lượng hoạt động với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, lồng ghép công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ với nhiệm vụ chính trị của từng ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, triển khai có hiệu quả chương trình công tác; quan tâm, động viên nữ cán bộ, đoàn viên CNVCLĐ yên tâm lao động, học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; thực hiện tốt quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và trách nhiệm của bản thân. Thường xuyên sâu sát cơ sở, nắm bắt tình hình đời sống, việc làm, thực hiện chế độ chính sách; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, bồi dưỡng, tập huấn cho lao động nữ. Chỉ đạo, triển khai có hiệu quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” … .

Năm 2018, toàn huyện có 551 chị đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên nữ được quan tâm đúng mức, thời gian qua, các Công đoàn cơ sở tổ chức nhiều hoạt động truyền thông, thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ và đẩy mạnh các hoạt động xã hội trong nữ CNVCLĐ nhân các ngày kỷ niệm như, Quốc tế Phụ nữ 8/3, Quốc tế Hạnh phúc 20/3, ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Tháng hành động Vì trẻ em 01/6, Tết Trung thu.v.v., nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10 và 08 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam, LĐLĐ huyện phối hợp Trung tâm VHTT-TT, Hội LHPN huyện tổ chức… . Những mô hình hoạt động nữ có hiệu quả là việc triển khai có hiệu quả Đề án tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và kế hoạch thực hiện Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trong nữ CNVCLĐ. Duy trì các mô hình nuôi “Heo đất tình nghĩa”, góp vốn quay vòng không tính lãi, đến nay có 18 tổ góp vốn với số tiền từ 5-7 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác vận động nữ CNVCLĐ và thực hiện tốt chính sách pháp luật đối với lao động nữ, các cấp công đoàn tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động; quán triệt sâu sắc và tiếp tục triển khai các giải pháp để thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 11-NQ/TW, Chỉ thị 21-CT/TW về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm về vai trò, vị trí, tiềm năng to lớn của phụ nữ về công tác phụ nữ và bình đẳng giới. Tham gia xây dựng hoàn thiện luật pháp, chính sách về bình đẳng giới, xây dựng người phụ nữ Việt Nam phát triển toàn diện đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới; chú trọng phát triển nguồn nhân lực nữ chất lượng cao. Quan tâm vận động nữ CNVCLĐ tham gia có hiệu quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”,... tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện do các cấp, ngành phát động.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới các cấp công đoàn huyện An Lão tiếp tục phát huy vai trò, tiềm năng, sức sáng tạo của nữ CNVCLĐ đáp ứng yêu cầu thời kỳ CNH, HĐH đất nước, phụ nữ nói chung và nữ CNVCLĐ nói riêng; đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo vệ, kiểm tra, giám sát thực hiện các chế độ chính sách đối với lao động  nữ với chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên”. Tăng cường mối quan hệ và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan chức năng thự chiện có hiệu quả coongtasc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của lao động nữ. Tuy nhiên, để dung hòa các trách nhiệm trên đòi hỏi mỗi nữ CNVCLĐ phải trang bị cho mình những kiến thức, vận dụng một cách sáng tạo, linh hoạt; cán bộ nữ công phải thường xuyên đổi mới phương thức tổ chức hoạt động nữ nhằm thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ tham gia, từ đó đưa công tác vận động nữ CNVCLĐ ngang tầm với với yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

A.N  (Cập nhật ngày 07-01-2019)