Là một trong những nội dung lớn trong chỉ đạo thực hiện Đề án 61 của Huyện ủy An Lão, thời gian qua Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) huyện An Lão được các cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp quan tâm; góp phần giúp nông dân phát triển sản xuất, vương lên thoát nghèo.

Vốn Quỹ HTND tăng trưởng hàng năm

Ông Nguyễn Văn Thẩm -  Chủ tịch Hội Nông dân huyện An Lão, Giám đốc Ban Điều hành Quỹ HTND cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Bình Định và Huyện ủy An Lão về thực hiện Đề án 61 của Ban Bí thư về “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp Nông dân Việt Nam giai đoạn 2010 – 2020”, những năm qua Hội Nông dân huyện đã chủ trì tham mưu với cấp ủy, phối hợp với cấp chính quyền đẩy mạnh phát triển Quỹ HTND.

Qua đó, nguồn Quỹ HTND tăng trưởng hàng năm. Nguồn vốn ngân sách huyện cấp mỗi năm đều tăng 50 triệu đồng, đến cuối năm 2018 là 150 triệu đồng. Bên cạnh đó, nguồn vốn Trung ương, tỉnh Hội ủy thác cho địa phương là 1.100 triệu đồng; nguồn vốn các cấp Hội vận động ủng hộ là 643 triệu đồng. Hiện nay, tổng nguồn vốn toàn huyện quản lý 1.895.000 triệu đồng/17 dự án tại các xã An Tân, An Hòa và thị trấn với 67 hộ hội viên tham gia vay vốn.

Để đồng vốn Quỹ HTND phát huy hiệu quả, hàng tháng, hàng quý, các cấp Hội trên địa bàn huyện đều kiểm tra, xem xét việc sử dụng nguồn vốn có đúng mục đích, đạt hiệu quả hay không. Sau một năm hoặc giữa kỳ vay vốn, các nhóm hộ sơ kết đánh giá hiệu quả sử dụng vốn thông qua mô hình sản xuất.

Đến nay, việc thực hiện quản lý và sử dụng nguồn vốn Quỹ HTND của huyện  đảm bảo đúng đối tượng, đúng mục đích và mang lại hiệu quả thiết thực cho hội viên, nông dân.

Những mô hình điển hình

Các mô hình thực hiện thông qua nguồn vốn QHTND

Nhờ sự góp sức của nguồn vốn Quỹ HTND, trên địa bàn An Lão đã có nhiều dự án sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao, cho thu nhập từ 50 - 100 triệu đồng/năm/hộ và giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, góp phần tăng thu nhập, ổn định đời sống cho hội viên nông dân, thu hút nông dân vào tổ chức Hội, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Điển hình là mô hình Chăn nuôi bò lai sinh sản tại xã An Tân (được triển khai tháng 8.2015). Ông Lê Ngọc Nam - chủ nhiệm dự án cho biết: Quỹ HTND hỗ trợ dự án “Chăn nuôi bò lai sinh sản ” với số tiền 500 triệu đồng/10 hộ vay. Sau hơn 3 năm, các hộ đã phát triển thêm được 80 con bò lai, tổng doanh thu của dự án đạt gần 1,345 tỷ đồng. Trừ chi phí, mỗi hộ lãi trên 140 triệu đồng, bình quân mỗi hộ thu nhập gần 50 triệu đồng/năm.

Mô hình “Trồng và chăm sóc keo lai” do Hội Nông dân xã An Hòa làm chủ nhiệm cũng tạo được hiệu quả tốt. Quỹ HTND cấp vốn cho dự án 300 triệu đồng với 10 hội viên vay trồng 50.000 cây keo lai. Sau 03 năm, dự án thu về hơn 1,5 tỷ đồng cho các hộ vay. Bình quân mỗi hộ thu nhập 135,6 triệu đồng/năm. Sau dự án này, đã có 9 hộ thoát nghèo, kết nạp thêm được 50 hội viên, đặc biệt là nhân rộng mô hình trồng keo lai ra toàn xã.

Ông Nguyễn Văn Thẩm cho biết: “Trong năm 2019, Hội sẽ đẩy mạnh kiện toàn, củng cố đội ngũ cán bộ, tham mưu UBND huyện phân bổ kinh phí ngân sách bổ sung Quỹ HTND; tổ chức vận động tăng trưởng Quỹ HTND đạt và vượt chỉ tiêu tỉnh Hội giao..”./.

D.D  (Cập nhật ngày 10-01-2019)