Chào mừng các bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện An Lão tỉnh Bình Định!Trang chủ  Liên hệ  Sơ đồ site  English
“Nói không với rượu, bia khi tham gia giao thông” bởi “Lạm dụng rượu, bia là hiểm họa tai nạn giao thông”

Một mùa xuân nữa lại về, Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi năm 2019 đang đến thật gần, đây là dịp để người dân sinh sống, làm việc, học tập xa nhà  trở về quê hương đoàn tụ, sum họp với gia đình, người thân, bạn bè.  Bên cạnh việc vui Xuân, đón Tết cổ truyền của dân tộc thì đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều người bởi đây là thời điểm mật độ, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông rất đông do nhu cầu đi lại của người dân tăng cao.

Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra và một trong những nguyên nhân chiếm tỷ lệ lớn đó chính là người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng rượu, bia vượt mức cho phép do không làm chủ được bản thân đã đi sai làn đường, chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng,… 

Chúng ta biết việc thỉnh thoảng lai rai vài cốc bia với bạn bè, người thân trong những ngày lễ, tết,… hoặc nhâm nhi ly rượu khi tiếp khách, dự tiệc, liên hoan,… là một trong những thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, nếu chúng ta lạm dụng rượu, bia quá mức thì vô cùng nguy hiểm, nhất là người uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông dù là ô tô, xe máy hay xe đạp sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn không những gây tổn thương cho chính bản thân mình mà còn gây ra những hậu quả cho người khác. Chính vì vậy, người đã uống rượu, bia thì không nên điều khiển bất kỳ phương tiện giao thông nào. 

Để đảm bảo an toàn giao thông, việc tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân là một việc làm quan trọng. Bên cạnh đó, chế tài xử phạt đối với các trường hợp vi phạm an toàn giao thông cần được đẩy mạnh.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc giacho biết, mục tiêu của Năm An toàn giao thông 2019 là phấn đấu giảm từ 5 - 10% cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, bị thương; giảm thương vong do TNGT trong vận tải hành khách và người đi mô tô xe máy 10%; khắc phục ùn tắc giao thông tại Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và các trục giao thông chính.

Để đạt được mục tiêu này, Phó Thủ tướng đề nghị tập trung hoàn thiện 8 nhóm giải pháp như: Hoàn thiện hệ thống pháp luật và chính sách về bảo đảm ATGT, chống ùn tắc giao thông; Kiên trì xây dựng văn hoá giao thông an toàn và thân thiện môi trường cho mọi tầng lớp nhân dân; Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công quản lý nhà nước và công tác tuần tra, kiểm soát trong bảo đảm an toàn giao thông;

Đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xây dựng, nâng cấp kết cấu hạ tầng giao thông trọng điểm gắn với duy tu, bảo đảm an toàn giao thông, xoá bỏ điểm đen TNGT và lối đi tự mở qua đường sắt, bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thuỷ nội địa;Đẩy mạnh tái cơ cấu vận tải thu hút hành khách, hàng hoá sử dụng vận tải đường sắt, đường thuỷ, hàng hải, hàng không, phát triển vận tải công cộng;

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, các thành tựu của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong quản lý, điều hành, tổ chức giao thông, hỗ trợ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông; Thực hiện đồng bộ các giải pháp hạn chế mức sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân, kiểm soát chặt điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của các phương tiện cơ giới; Quản lý chặt chẽ bảo đảm việc đầu tư, xây dựng mới hoặc điều chỉnh, sắp xếp các khu công nghiệp, đô thị, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện... trong đô thị phù hợp với năng lực hạ tầng và vận tải công cộng.

Đặc biệt, vào dịp Tết Nguyên đán, mọi người thường đi chúc Tết và không quên "tặng" nhau những chén rượu, bia  đầu năm mới. Tuy nhiên, việc uống rượu bia rồi đi du xuân là một mối nguy hiểm về an toàn giao thông. Và pháp luật đã có những quy định mức xử phạt đối với những tài xế uống rượu bia khi tham gia giao thông.Chính vì vậy, để đón một cái Tết đầm ấm, trọn vẹn và vui vẻ, hơn ai hết mỗi người chúng ta cần phải tự chủ không nên rượu, bia “quá chén” để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của bản thân mình và những người xung quanh. Trong những trường hợp đã uống rượu, bia thì tốt nhất không nên trực tiếp lái xe mà hãy “nhường quyền” hoặc đề nghị người thân điều khiển phương tiện thay cho mình bởi thực hiện tốt văn hóa giao thông  trong ngày Tết không những góp phần làm giảm tai nạn giao thông mà còn làm tăng thêm vẻ đẹp văn hóa Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam./.

                                                             


Thy Phương  (Cập nhật ngày 30-01-2019)    Các tin liên quan:
  CĐCS Trung tâm GDNN-GDTX huyện An Lão thực hiện chú trọng các phong trào thi đua yêu nước, phục vụ xã hội hóa giáo dục (28-01-2019)
  An Lão, gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi (27-01-2019)
  An Lão: Hội CTĐ Tỉnh-Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Định tặng 200 suất quà cho hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam. (27-01-2019)
  Hội Cựu chiến binh xã An Quang tổng kết hoạt động công tác Hội năm 2018 (25-01-2019)
  An Lão: Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam trao tặng 110 suất quà Tết. (23-01-2019)
        LỜI CHÀO MỪNG
Loi chao mung
     Thông báo mới của huyện
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
         Video về quê hương
         Những ca khúc về An lão
Ban do
Văn bản của tỉnh
Cac chi tieu kinh te xa hoi
Công báo Bình Định
Công báo nước CHXHCN Việt Nam
Chương trình chuyên đề Việt Nam online
Kênh iso
Giới thiệu tổng quan đề án 30
giam doc hoi
Quảng bá xúc tiến thương mại
               Thống kê người dùng
  Đang online:               18
  Số lượt truy cập: 7355097
 
Bản quyền thuộc về: UBND HUYỆN AN LÃO TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF AN LAO DISTRICT.
Địa chỉ: Thôn 2 – Thị trấn An Lão – Huyện An Lão Tỉnh Bình Định.
ĐT: 02563875638
Email: vanphong@anlao.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Lê Thị Thu Hằng - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện An Lão