Vụ Hè Thu năm nay, UBND huyện An Lão đã chỉ đạo ngành nông nghiệp phối hợp với các địa phương chủ động phòng chống hạn, rà soát, chuyển đổi mạnh mẽ diện tích đất lúa thiếu nước tưới bấp bênh, kém hiệu quả chuyển sang sản xuất các loại cây trồng cạn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn; Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách hỗ trợ chuyển đổi cây trồng cạn trên đất lúa theo Quyết định số 52/2015/QĐ-UBND của UBND tỉnh, phấn đấu đưa năng suất lúa bình quân đạt 61,6 tạ/ha, sản lượng hơn 6.400 tấn…

Theo kế hoạch, vụ Hè Thu năm 2019 huyện An Lão gieo sạ 1.039ha lúa, trồng trỉa 113ha bắp, 124ha đậu phụng. Trong đó có 130ha đất lúa có khả năng thiếu nước tưới bấp bênh chuyển sang sản xuất các loại cây trồng cạn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn gồm: 19 ha bắp, 104ha đậu phụng và 07ha rau màu các loại, tập trung chủ yếu tại các xã An Hòa, An Tân và thị trấn An Lão.

Để đạt năng suất và sản lượng kế hoạch đề ra, huyện An Lão chỉ đạo gieo sạ 70% diện tích lúa lai, diện tích còn lại gieo sạ bằng các loại giống cấp 1. Vụ Hè Thu năm nay huyện An Lão tiếp tục thực hiện chủ trương hỗ trợ 100% giống lúa lai cho hộ đồng bào DTTS sản xuất, trong đó kinh phí tỉnh hỗ trợ 50%, kinh phí huyện 50%. Ngoài ra, huyện còn đề nghị các xã, thị trấn sử dụng nguồn kinh phí từ Chương trình 135, 30a  mua các loại giống cây trồng hỗ trợ nông dân sản xuất.

Theo cơ cấu giống, vụ Hè các địa phương hướng dẫn nông dân sử dụng giống lúa lai TH3-3, TH3-5 để gieo sạ; Vụ Thu sử dụng các giống chủ lực như: ĐV 108, Khang dân đột biến, Q5, TBR1, ĐB6 và các giống bổ sung gồm: Đài Thơm 8, DT45, BC15, Thiên ưu 8, KD 28, MT 10, TBR 45, TBR 225; giống lúa lai sử dụng TH3-3, TH3-5, HYT 108, Nhị ưu 838, CT 16, Bio 404.

Các địa phương cũng có thể sử dụng các giống triển vọng để sản xuất thử  nghiệm trong vụ Hè Thu như: MHC2, ÁN, Hà Phát 3, Kim Cương 111, OM 6600, Hương Xuân.

Riêng tại xã vùng cao An Toàn do điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng đặc thù nên đến nay toàn xã đã gieo sạ xong 100ha lúa vụ Hè.

Ông Đỗ Đình Biểu Trưởng Phòng NN&PTNT huyện An Lão cho biết: “ hiện nay huyện An Lão có 04 hồ chứa nước lớn gồm: hồ Sông Vố, hồ Hưng Long, hồ Đèo Cạnh và hồ Nước Trong Thượng có tổng dung tích thiết kế hơn 4 triệu mét khối nước và 264 đập kiên cố và đập bổi đảm bảo nước tưới cho hơn 1.200ha ruộng đất sản xuất trong năm. Tuy nhiên, do từ đầu năm đến nay lượng mưa trên địa bàn huyện An Lão ít hơn mọi năm và nắng hạn có chiều hướng kéo dài nên lượng nước trong các hồ, đập chỉ còn khoảng 60% dung tích thiết kế. Nếu từ nay đến giữa tháng 5/2019 trên địa bàn huyện không có mưa thì nguy cơ cây trồng thiếu nước tưới cục bộ trong vụ Hè Thu là khó tránh khỏi”.

Theo chủ trương của huyện, vùng chủ động về nguồn nước sử dụng giống lúa trung và dài ngày, giống lúa lai có tiềm năng cho năng suất cao. Ngoài ra, các ngành , địa phương cần tập trung hướng dẫn nông dân đầu tư thâm canh để đạt năng suất và hiệu quả cao.

Kiên quyết vận động nông dân áp dụng đúng lịch thời vụ quy định để tránh thiệt hại do ảnh hưởng của thời tiết và sản xuất mùa vụ tiếp theo. Vụ Hè Thu, cây lúa bắt đầu xuống giống từ 20/3 đến 20/5/2019. Đối với những chân ruộng trũng, do lúa Đông Xuân thu hoạch muộn có thể kéo dài lịch gieo sạ đến cuối tháng 5; Đối với cây trồng cạn, nông dân tranh thủ làm đất xuống giống ngay sau khi thu hoạch vụ Đông Xuân, phấn đấu kết thúc trước ngày 20/4/2019. Riêng đối với cây mì vùng gò đồi có thể xuống giống từ ngày 22/5 đến ngày 15/6/2019. Ngoài ra, huyện An Lão còn tiếp tục duy trì, phát triển và nâng cao hiệu quả cánh đồng mẫu lớn gắn chuỗi liên kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân tăng thu nhập, ổn định sản xuất.

Để chủ động phòng chống hạn, đảm bảo nước tưới trong vụ sản xuất Hè Thu trên địa bàn huyện, ông Đỗ Tùng Lâm Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão cho hay: “ UBND huyện đã chỉ đạo Phòng NN&PTNT phối hợp với UBND các xã, thị trấn và Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn, chủ động xây dựng kế hoạch sử dụng nước tưới, triển khai các phương án ứng phó chống hạn đối với những vùng có nguy cơ thiếu nước tưới. UBND các xã, thị trấn thông báo cho chủ các công trình thủy lợi trên địa bàn có kế hoạch dự trữ nước, điều tiết nước tưới hợp lý, tránh thất thoát, lãng phí nguồn nước để phục vụ tốt cho sản xuất; đồng thời vận động nhân dân tổ chức nạo vét kênh mương, sử dụng nước tưới hợp lý, tiết kiệm và đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, là chủ động tìm kiếm, khai thác các nguồn nước, sẵn sàng chống hạn đảm bảo phục vụ sản xuất. Đối với các vùng ruộng, đất có khả năng thiếu nước tưới bấp bênh thì chuyển sang sản xuất cây trồng cạn sử dụng ít nước tưới hơn hoặc không canh tác để tránh thiệt hại do hạn hán gây ra”. ./.

Hoàng Nam Quốc  (Cập nhật ngày 17-04-2019)