Ngày 03/6/2019, UBND tỉnh ban hành văn bản số 3008/UBND-KT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2019 trên địa bàn tỉnh

Ngày 22 tháng 5 hàng năm được Liên hợp quốc chọn là ngày Quốc tế đa dạng sinh học với mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng về đa dạng sinh học. Chủ đề ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2019 là “Đa dạng sinh học của chúng ta, thực phẩm của chúng ta, sức khỏe của chúng ta”.

Nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành; các hội, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp các cơ quan thông tin tổ chức sâu rộng việc tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân, đặc biệt là giới trẻ, các doanh nghiệp biết được tầm quan trọng về giá trị, vai trò của đa dạng sinh học; tổ chức lồng ghép các hoạt động truyền thông trong các hoạt động của các tổ chức, cơ quan nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, doanh nhân về giá trị và vai trò của đa dạng sinh học đối với việc đảm bảo lương thực thực phẩm, cung cấp dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe của con người, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo; tuyên truyền thực hiện các quy định pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học, chú trọng các nội dung về bảo tồn và phát triển các giống vật nuôi, cây trồng bản địa, cây, con dược liệu và các tri thức truyền thống liên quan; khai thác bền vững tài nguyên sinh học.

Phát động các phong trào bảo tồn đa dạng sinh học tại các địa phương: sử dụng hợp lý và tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên; thực hiện tiêu dùng xanh, thân thiện với môi trường và chế độ ăn uống lành mạnh; không buôn bán, sử dụng các loài động, thực vật nguy cấp, quý  hiếm, ưu tiên bảo vệ; thực hiện các mô hình bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học gắn với hoạt động xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; thực hiện các hoạt động nuôi, trồng, khai thác bền vững các loài sinh vật, các giống cây trồng, vật nuôi, đặc biệt trong các ngành nông, lâm, ngư nghiệp, dược liệu và chế biến. Tùy điều kiện cụ thể, tiến hành các hoạt động truyền thông thích hợp, mít-tinh kỷ niệm, các cuộc thi tìm hiểu, triển lãm, xây dựng phim, phóng sự theo chủ đề của Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 2019; treo áp phích, tranh cổ động, in tờ rơi và các hoạt động tuyên truyền phù hợp khác tại cơ quan, địa phương.

Các cơ quan truyền thông Báo Bình Định, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Đài Phát thanh các huyện, thị xã, thành phố tăng thời lượng phát sóng về môi trường; bảo tồn đa dạng sinh học; xây dựng chuyên trang, chương trình cổ động, bài viết, phóng sự về chủ đề Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2019.

UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai các Chương trình hưởng ứng ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2019 trên địa bàn tỉnh. Các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 27/5/2014 của UBND tỉnh về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp kiểm soát, bảo tồn các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm trên địa bàn tỉnh.

Sau khi tổ chức các hoạt động hưởng ứng, các đơn vị, địa phương báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trước ngày 10/6/2017 để tổng hợp, báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường theo quy định.

T.N  (Cập nhật ngày 05-06-2019)