Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) nhằm ngăn chặn, giảm thiểu số vụ cháy và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, nhất là trong thời tiết nắng nóng kéo dài, Ngày 7/6/2019, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số 3124/UBND-NC về việc tăng cường công tác PCCC nhằm ngăn chặn, giảm thiểu số vụ cháy và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, nhất là trong thời tiết nắng nóng kéo dài.

Theo đó, yêu cầu các sở, ban ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”.Tổ chức công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC, tập trung hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa và kỹ năng chữa cháy, thoát nạn cho người dân và cán bộ, nhân viên thuộc phạm vi quản lý.

CA tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát, đánh giá thực trạng công tác PCCC tại các khu, cụm công nghiệp, kho bãi, cơ sở sản xuất, các chung cư, khu dân cư, rừng trên địa bàn tỉnh; thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, chủ cơ sở và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn PCCC. Đổi mới hình thức, phương pháp tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về PCCC, trong đó tập trung tuyên truyền sâu, rộng cho các đối tượng là cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương, khu dân cư, tổ dân phố, hộ gia đình. Nâng cao hiệu quả công tác thường trực, tiếp nhận thông tin, huy động nhanh nhất lực lượng, phương tiện để dập tắt ngay đám cháy, kịp thời cứu người, tài sản; thường xuyên tổ chức diễn tập phương án chữa cháy có sự phối hợp với nhiều lực lượng.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện về công tác PCCC tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình quản lý; tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát việc duy trì các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn các vụ cháy, nổ xảy ra; đặc biệt là việc quản lý, sử dụng hệ thống, thiết bị điện và các chất, hàng nguy hiểm cháy, nổ; thành lập, duy trì hiệu quả hoạt động của đội PCCC cơ sở, chuyên ngành; bảo đảm kinh phí, trang bị phương tiện và các điều kiện cần thiết khác phục vụ công tác PCCC theo quy định.

T.N  (Cập nhật ngày 11-06-2019)